Đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

19/08/2019 10:53 Số lượt xem: 141

(BNP) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Công văn gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Giáo viên, nhân viên đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, dịch vụ đưa đón trẻ em Mầm non và học sinh các cơ sở giáo dục Phổ thông đi học bằng xe ô tô phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, gần đây tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ này như xe không bảo đảm chất lượng, lái xe chưa bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, chưa thực hiện đúng quy trình đưa đón học sinh... Cá biệt, có trường hợp bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe ô tô dẫn đến tử vong, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục Mầm non, Phổ thông trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh. Nhất là các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm không có người trợ giúp và thoát hiểm khi gặp sự cố.

Đối với các cơ sở giáo dục Mầm non, Phổ thông sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô, phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định. Đồng thời, xây dựng và thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó, phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh.

Giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông. Đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách và bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm; hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, lên, xuống xe… Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) chịu trách nhiệm trước pháp luật và gia đình học sinh về sự an toàn của học sinh trong quá trình đưa đón bằng xe ô tô. Thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình trong việc giám sát chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của giáo viên, nhân viên đưa đón để kịp thời điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Chủ động phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án tổ chức giao thông khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là cổng trường; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô…
T.L