Đảm bảo an toàn cho trẻ học bơi dịp hè

10/07/2019 15:16 Số lượt xem: 516

(BNP) – Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước khiến nhiều trẻ em tử vong. Trước thực trạng đó, song song với việc dạy bơi cho trẻ, thì việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em trong quá trình học bơi cũng đang được các ngành chức năng và các nhà trường trên địa bàn tỉnh quan tâm, chú trọng.

Bể bơi tại Trường THCS Kinh Bắc luôn có đội ngũ cứu hộ, giám sát để đảm bảo an toàn cho trẻ học bơi.

Tính đến hết năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 26 bể bơi tiêu chuẩn hoàn thành bàn giao tại các trường Tiểu học, THCS, phục vụ công tác dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh. Để việc khai thác và vận hành các bể bơi đạt hiệu quả tối đa, tại văn bản số 1817/UBND-KGVX Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc quản lý hoạt động của các bể bơi, nhất là bể bơi trong trường học; xây dựng và niêm yết Bảng nội quy, quy định hoạt động; thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý, vận hành hệ thống bể bơi trên địa bàn tỉnh…

Được vận hành và đưa vào khai thác, sử dụng từ đầu tháng 6/2019, bể bơi tại Trường THCS Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) đã thu hút đông đảo các em nhỏ tới tham gia bơi và đăng kí học bơi. Trước nhu cầu học bơi của trẻ ngày càng tăng cao, nhà trường đã triển khai các lớp học bơi liên tục cho gần 100 học sinh trong trường và các em nhỏ khu vực lân cận có nhu cầu với độ tuổi từ 5 – 14 tuổi.

Thầy Nguyễn Văn Uyên, Hiệu trưởng Trường THCS Kinh Bắc cho biết: Để thực hiện tốt việc dạy bơi và đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã mời đội ngũ hướng dẫn, cứu hộ bơi chuyên nghiệp được đào tạo chính quy từ Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh về trực tiếp dạy và giám sát quá trình học bơi của các em. Mỗi khóa học kéo dài khoảng 1,5 tháng, gồm 15 buổi với khoảng 15 em/lớp. Trong mỗi giờ học bơi luôn có 5 người giám sát, trong đó có 2 giáo viên dạy bơi, 2 nhân viên làm nhiệm vụ cứu hộ, 1 nhân viên thường trực theo dõi, giám sát chặt chẽ các em trong suốt thời gian học. Bên cạnh đó, các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường cũng phân công nhau thường xuyên tới khu vực bể bơi để theo dõi, giám sát quá trình dạy bơi.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và sử dụng bể bơi, nhà trường đã cho lắp đặt thêm các biển cảnh báo nguy hiểm, thảm chống trơn trượt, hệ thống loa phát thanh, cảnh báo… và bố trí các thiết bị an toàn xung quanh bể như phao cứu hộ, hộp cứu thương... Công tác đảm bảo vệ sinh nước bể bơi cũng được nhà trường thực hiện cẩn thận bằng việc thường xuyên kiểm tra nồng độ CLO và PH 2 lần/ngày để theo dõi tiêu chuẩn của nước và dọn dẹp khu vực bể bơi hàng ngày để ngăn ngừa sự phát triển của rêu mốc và các cặn bẩn bám trên thành bể nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh trong suốt quá trình học bơi.

Thực tế hiện nay, trong quá trình học bơi, nếu không có sự giám sát chặt chẽ, các em sẽ hành động theo suy nghĩ bột phát của mình trong khi chưa nhận thức được việc đảm bảo an toàn cho bản thân, vì thế tai nạn xảy ra là không tránh khỏi. Trong lúc đợi con học bơi tại Trường THCS Kinh Bắc, chị Hà Thị Loan, khu Yên Mẫn, phường Kinh Bắc chia sẻ: “Khi có ý định cho con học bơi, ông bà của cháu ngăn cản vì sợ lớp đông, giáo viên không thể theo dõi, giám sát chặt chẽ, không đảm bảo an toàn cho các cháu. Tuy nhiên, qua thực tế, mỗi giáo viên chỉ phụ trách 4 - 5 cháu, cùng với các nhân viên giám sát liên tục tại bể bơi nên tôi cảm thấy rất yên tâm khi cho con tham gia học bơi tại đây”.

Thiết nghĩ, trong dịp hè, khi số lượng các em nhỏ tại các bể bơi rất đông thì để giúp trẻ học bơi an toàn và phòng tránh tình trạng đuối nước, bản thân các em và phụ huynh phải nắm rõ các nội quy, ký hiệu, biển báo và cẩn thận khi đi trên bể để tránh trơn trượt… Đồng thời, trước khi xuống bể, các em cần tắm tráng và khởi động thật kỹ để tránh tình trạng chuột rút, bong gân hoặc đau cơ trong quá trình học dưới nước. Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý trang bị đầy đủ cho con em mình các vật dụng như: kính bơi, trang phục bơi, khăn bông, xà phòng tắm, nước súc miệng…; tuyệt đối không cho trẻ ăn quá no hoặc để quá đói trước khi xuống nước; không nên cho trẻ đi bơi khi đang bị các bệnh ngoài da, vết thương trên da, đau mắt đỏ…; chú ý vệ sinh tai, mũi, mắt và tắm rửa sạch sẽ sau khi bơi xong.

Đảm bảo hiệu quả học bơi cũng như sự an toàn cho trẻ trong quá trình học phụ thuộc rất lớn vào trách nhiệm của các giáo viên, nhân viên cứu hộ và ý thức của học sinh. Để bơi lội thật sự là hoạt động bổ ích, mang lại niềm vui, sức khỏe cho con trẻ dịp hè, các nhà trường cũng như phụ huynh nên theo dõi, giám sát quá trình học của các em để có thể kịp thời xử lý các sự cố xảy ra./.
T.L