Đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp

09/09/2019 16:03 Số lượt xem: 282

(BNP) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh vừa có công văn số 339/BQLATTP-NV đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng các quy định về đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể.

Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Goertek ViNa (KCN Quế Võ).

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn các sự cố về ATTP, Ban Quản lý ATTP tỉnh đề nghị các doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động có biện pháp đảm bảo các điều kiện ATTP theo đúng quy định của pháp luật như: bố trí bếp ăn tập thể cách xa nguồn gây ô nhiễm, có diện tích phù hợp với quy mô suất ăn, có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại và xử lý chất thải theo quy định; trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh và không gây thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm, không làm biến đổi màu sắc, mùi vị của thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, đặc biệt đối với các nguyên liệu thực phẩm tươi, sống và tiến hành giám sát trong suốt quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Thực hiện ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, cung cấp thực phẩm đảm bảo đủ điều kiện ATTP theo quy định; có biện pháp đảm bảo vệ sinh cho công nhân và nhân viên bếp. Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức ATTP và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp. Tuyệt đối không ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm, dịch vụ ăn uống đối với cơ sở không đủ điều kiện ATTP.

Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp thường xuyên giám sát việc thực hiện các quy định đảm bảo ATTP tại phòng ăn, bếp ăn tập thể công ty, nhà cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn công nghiệp và phương tiện vận chuyển thức ăn sẵn, qua đó đề xuất các biện pháp nhằm đảm bảo ATTP và chất lượng ăn uống cho toàn thể cán bộ, nhân viên công ty.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp tăng cường đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các sự cố về ATTP xảy ra, kịp thời thông báo và phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý ATTP tỉnh để xử lý theo quy định./.
H.L