Đảm bảo trật tự ATGT trong dịp 02/9 và khai giảng năm học mới

19/08/2019 15:19 Số lượt xem: 134

(BNP) – Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, tại văn bản số 2956/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Các phương tiện tham gia giao thông trên trục đường Lý Thái Tổ.

Theo đó, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông như: Không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông; vận động, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ. Chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường xử lý xe chở quá khổ, quá tải, xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định, ô tô dừng đỗ sai quy định… Bên cạnh đó, siết chặt quản lý chất lượng và an toàn giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải, nhắc nhở các lái xe tuân thủ quy định pháp luật về trật tự ATGT…. Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để tình trạng ùn tắc, chậm, hủy chuyến, đổi mới phương thức bán vé và kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, chở quá số người quy định; xử lý nghiêm các đơn vị vận tải hành khách có hành vi bỏ bến, bỏ chuyến, tăng giá vé trái quy định.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; bổ sung hệ thống biển báo, sơn vạch kẻ đường, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông; yêu cầu các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng tăng cường hướng dẫn đảm bảo giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Công an tỉnh tập trung triển khai tổ chức điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện kịp thời giải quyết các sự cố xảy ra. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra lưu động phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy...  chú trọng đối với xe ô tô chở khách, xe container. Tăng cường kiểm tra, xử lý các xe tự chế, xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm đưa đón học sinh đến trường. Lập phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép.

Các lực lượng cảnh sát giao thông, CS113 phối hợp với thanh tra giao thông ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông, các khu vực thường xảy ra TNGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – tháng 9”. Trong đó, các nhà trường đẩy mạnh công tác giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học mới. Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo an toàn giao thông. Thực hiện ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh.

Các nhà trường kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe ô tô. Kiên quyết không để các xe tự chế, xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm tham gia vào hoạt động đưa đón học sinh đến trường. Tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”, “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn”. Phối hợp với Ban ATGT tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT đến các trường học trên địa bàn tỉnh trong Tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT.

Ban Quản lý các KCN tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT tới cán bộ, công nhân các KCN trên địa bàn tỉnh để nâng cao ý thức của công nhân bằng nhiều hình thức như: tổ chức các buổi nói chuyện, giao lưu, treo băng rôn tại cổng công ty, phát tờ rơi, áp phích…

Thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du đẩy mạnh vận động các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao về tai nạn giao thông, nhất là tại các vị trí đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt mất an toàn giao thông trên địa bàn.

Ban ATGT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải cung cấp số điện thoại đường dây nóng, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan đơn vị và người dân về tình hình trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ và khai giảng năm học mới, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông.
T.M
Trung bình (0 Bình chọn)