Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 22/04/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Đẩy mạnh phong trào Cựu Chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

  17/07/2017 07:16 Số lượt xem: 502

  (BNP) – Những năm qua, cùng với việc tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, Hội Cựu Chiến binh (CCB) các cấp đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  Mô hình phát triển kinh tế trang trại của hội viên CCB xã Đại Đồng, huyện Tiên Du (Nguồn: Internet)

  Giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng là một trong các phong trào được các cấp Hội đặc biệt quan tâm. Trong năm 2016, các cấp Hội đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 117 lớp tập huấn giảm nghèo, phổ biến khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ môi trường, kỹ năng vay vốn… cho gần 3.900 hội viên CCB. Nhờ đó, đã có 212 hội viên CCB thoát nghèo, hiện hộ cận nghèo còn 523 hộ (1,0%), hộ nghèo còn 476 hộ (chiếm 0,9%).
   
  Với tổng số quỹ hơn 22 tỷ đồng, các cấp Hội đã tặng hơn 1.700 suất quà cho các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết; hỗ trợ xây mới và nâng cấp 23 nhà “Nghĩa tình đồng đội”; tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, giúp hàng nghìn lượt hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế, qua đó góp phần động viên, giúp đỡ hội viên CCB nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.
   
  Bên cạnh đó, các cấp Hội đã chú trọng sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho CCB vay nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Tính đến tháng 4/2017, vốn vay ủy thác đã đạt số dư hơn 226 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt và đạt kết quả cao. Điển hình như mô hình chăn nuôi gà của gia đình ông Sái Văn Sừ (xã Song Liễu, huyện Thuận Thành); ông Hoàng Tiến Bộ (xã Đức Long, huyện Quế Võ) với mô hình nuôi cá…
   
  Cùng với việc giúp nhau phát triển kinh tế, các cấp Hội CCB còn tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa như: thăm và tặng gần 4.500 suất quà cho CCB nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết nguyên đán; tổ chức chúc thọ cho hơn 1.500 lượt hội viên cao tuổi; phối hợp với địa phương tổ chức tang lễ cho 255 hội viên từ trần, đón 2 hài cốt liệt sĩ về địa phương bảo đảm trang nghiêm, đúng nghi thức…
   
  Hướng tới 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, các cấp Hội CCB trong toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương, bệnh binh; đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Trước mắt, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và các ban, ngành địa phương tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và các hoạt động tri ân vào Ngày Thương binh Liệt sỹ, đảm bảo trang trọng, thiết thực. Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo để nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tạo điều kiện cho các hộ cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, từ đó giúp hội viên CCB có thêm điều kiện làm giàu cho gia đình, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

   

  A.T