“Gặp gỡ Nhật Bản 2020” - Meet Japan 2020

25/11/2020 21:22 Số lượt xem: 800

(BNP) - Chiều 25/11, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” - Meet Japan 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Tới dự có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tỉnh Bắc Ninh tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực nhất là đầu tư, thương mại, nông nghiệp, lao động, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa. Nhật Bản là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam; là nhà đầu tư lớn thứ hai với tổng vốn hơn 60,2 tỷ USD; là đối tác thương mại lớn thứ 4 với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt gần 40 tỷ USD và là đối tác du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao khẳng định, thời gian tới, Bộ Ngoại giao với các đơn vị chức năng và các cơ quan đại diện tại Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực phối hợp hỗ trợ các địa phương Việt Nam tăng cường kết nối, mở rộng giao lưu hữu nghị hợp tác với các đối tác Nhật Bản bằng nhiều hình thức.

Tại Hội nghị, các bên tập trung thảo luận các nội dung hợp tác nổi bật nhất gồm: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, hợp tác nguồn nhân lực và giáo dục - đào tạo. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sự kiện đã thu xếp hàng trăm cuộc gặp làm việc bên lề giữa lãnh đạo và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam với Ngài Đại sứ và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đối tác Nhật Bản.

Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên chia sẻ những kết quả hợp tác cần phát huy, những vướng mắc cần tháo gỡ và đặc biệt là những ý tưởng hợp tác cụ thể, thiết thực cho giai đoạn sắp tới.

Từ năm 2017, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” thường niên với sự tham gia của lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến nay, các địa phương của hai nước đã ký kết hơn 70 văn bản hợp tác với nhiều dự án lớn được thực hiện tại các tỉnh.

S.T