Điểm tin ảnh từ ngày 30/5 - 05/6

05/06/2020 16:43 Số lượt xem: 1221

(BNP) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Bắc Ninh; Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng; Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động; Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ dự án KCN Yên Phong II-C và VSIP Bắc Ninh II; Sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng trưởng mạnh; Toàn tỉnh tuyển dụng hơn 1.500 chỉ tiêu giáo viên các cấp…

 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với nhiều chỉ tiêu đứng trong tốp đầu cả nước. Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh tập trung phát triển theo hướng đa dạng hóa nền kinh tế và các ngành nghề trọng tâm, nhất là phát triển cụm ngành công nghiệp điện tử gắn với các tỉnh lân cận và vùng Thủ đô. Đồng thời, có nhiều chính sách đột phá về thể chế, nguồn nhân lực nhằm đảm bảo khả năng học hỏi, tiếp thu và làm chủ công nghệ chuyển giao.

Đến thăm, động viên công nhân lao động Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh, tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh nhân dịp Tháng Công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe công nhân lao động chia sẻ về tình hình lao động, sản xuất và đời sống hàng ngày. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh nói riêng và doanh nghiệp cả nước nói chung cần đặc biệt quan tâm đến đời sống người lao động, trước hết là bảo đảm an toàn lao động, tiếp đó là vấn đề nhà ở, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân.

Tại Kỳ họp thứ 18 (bất thường), nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, tiến hành bầu bổ sung 02 Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nghiêm Đình Trung, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ông Nguyễn Kim Thoại, Giám đốc Sở Công thương. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã gặp gỡ, đối thoại với 400 công nhân lao động và trực tiếp trả lời, giải đáp những ý kiến liên quan đến đời sống, việc làm của công nhân lao động và quan hệ lao động trong các doanh nghiệp. Những ý kiến chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi đối thoại nhận được sự đồng tình, ủng hộ của công nhân lao động, qua đó, người lao động tin tưởng, yên tâm, tiếp tục làm việc lâu dài tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang có buổi làm việc với Đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng Đoàn nhằm đánh giá hiện trạng khu vực dự kiến thành lập 5 phường thuộc thị xã Từ Sơn bao gồm các xã: Hương Mạc, Phù Chẩn, Phù Khê, Tam Sơn, Tương Giang. Qua khảo sát thực tế, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và các thành viên trong Đoàn công tác đề nghị thị xã Từ Sơn bổ sung thêm các giải pháp khắc phục những tiêu chí còn thiếu về hạ tầng kỹ thuật, tỷ lệ giường bệnh/người dân; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng mô hình chính quyền điện tử, thành phố thông minh; giữ gìn giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể song song với quá trình đô thị hóa; xử lý nước thải tại các làng nghề; cung cấp nước sạch cho nhân dân…

Tại buổi làm việc với một số sở ngành của tỉnh, UBND huyện Yên Phong và các đơn vị liên quan về tiến độ thực hiện dự án KCN Yên Phong II-C và KCN VSIP Bắc Ninh II, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu huyện Yên Phong sớm tổ chức buổi làm việc giữa nhà đầu tư với người dân để giải quyết hài hòa quyền lợi của cả hai bên dựa trên các quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền vận động, đối thoại giải thích để người dân hiểu đúng ý nghĩa của dự án và các quy định của pháp luật, từ đó đồng thuận với chủ trương của Chính phủ và của tỉnh, qua đó thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển, góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội và thu nhập cho người dân.

Sau khi sụt giảm sâu trong tháng 4 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sang tháng 5, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt mức tăng trưởng hai con số so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 11,4%. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,3%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 7,8%; ngành cung cấp nước và hoạt động quản lý xử lý nước thải tăng 66,1%.

Theo thông tin từ Sở Nội vụ, năm 2020, toàn tỉnh tuyển dụng 1.525 chỉ tiêu  giảng viên, giáo viên các cấp. Ngoài việc có đầy đủ tiêu chuẩn dự thi theo Luật Viên chức, các thí sinh dự tuyển chỉ được đăng ký nguyện vọng vào một vị trí việc làm. Với những thí sinh được đào tạo chuyên ngành kép thì chỉ được đăng ký dự tuyển một trong hai môn. Thời gian nộp phiếu đăng ký dự tuyển từ ngày 1 - 30/6.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 – 10/8. Điểm mới của Kỳ thi năm nay, các địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi. Các cơ sở giáo dục Đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia thanh tra, giám sát các khâu trong Kỳ thi. Ngoài ra, Sở GD&ĐT các địa phương sẽ phối hợp với Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra tất cả các khâu tổ chức thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ. Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập THPT của thí sinh.

M.L