"Làm dày thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương"

16/05/2019 15:34 Số lượt xem: 1391

(BNP) - “Các em học sinh hãy biết ước mơ và không ngừng nỗ lực, rèn luyện, quyết tâm đạt thành tích cao nhất trong học tập để trở thành người có ích cho xã hội, niềm tự hào của gia đình, làm dày thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh với các em học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh tại Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018 - 2019 diễn ra sáng nay (16/5).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các em đạt giải Nhất.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của các em học sinh, thầy cô giáo trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018 - 2019. Lần đầu tiên Bắc Ninh có tỷ lệ học sinh tham gia dự thi đạt giải nằm trong 5 tỉnh dẫn đầu cả nước với 59/70 học sinh đạt giải, đạt tỷ lệ 84,3%, trong đó, có 03 giải Nhất, 23 giải Nhì, 18 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Nhiều môn có 100% số học sinh dự thi đạt giải; 6/9 bộ môn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, đây cũng là lần đầu tiên Bắc Ninh có học sinh đạt giải Nhất môn Ngữ văn. Đặc biệt, có 01 học sinh được tham dự Olympic Vật lý châu Âu.

“Tôi thực sự trân trọng và xúc động trước sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các em. Thành tích các em đạt được không những là niềm vinh dự của bản thân mà còn là sự đền đáp, động viên lớn nhất đối với cha mẹ, thầy cô giáo. Các em thật sự xứng đáng là những tấm gương, những bông hoa đẹp nhất dâng lên nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác”, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.
 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các thầy cô giáo.

Chủ tịch UBND tỉnh tự hào nói: "Truyền thống hiếu học, khoa bảng là một tinh hoa trong văn hiến Kinh Bắc, những tấm gương vượt khó hiếu học, học giỏi, sáng tạo luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh. Trong thời kỳ phong kiến, Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều nhân vật tài giỏi được sử sách ca ngợi, nhân dân truyền tụng và trên 600 vị đại khoa lưu danh tại Văn Miếu Bắc Ninh. Ngày nay, chúng ta có quyền tự hào khi Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước, dân số đứng thứ 33 nhưng lại có nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong tốp đầu cả nước, đặc biệt, nhiều chỉ tiêu giáo dục đứng đầu cả nước như: tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia, kiên cố hóa phòng học, phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi…
 
Trong đó, nổi bật là Trường THPT Chuyên Bắc Ninh - một nơi uy tín, chất lượng nhất của tỉnh trong phong trào giáo dục, luôn là điểm sáng, được cộng đồng, xã hội tin tưởng, đánh giá cao về chất lượng dạy và học. Với nhiều phẩm chất xuất sắc, trở thành học sinh của ngôi trường này luôn là mơ ước của nhiều học sinh trong tỉnh".
 
“Tương lai tươi đẹp đang chờ đón các em. Tôi mong các em luôn có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Hãy thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, hãy biết ước mơ và không ngừng nỗ lực, rèn luyện, quyết tâm đạt thành tích cao nhất trong học tập để trở thành người có ích cho xã hội, niềm tự hào của gia đình, làm dày thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên em Ngô Duy Thịnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị mỗi thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Bắc Ninh phải là những người thực sự xuất sắc, không ngừng nỗ lực nâng cao phẩm chất, trình độ để có đủ tâm, đủ tầm để đào tạo, bồi dưỡng những học sinh tài năng của tỉnh, thực sự là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Cán bộ, lãnh đạo nhà trường phải thật sự tâm huyết, không ngừng sáng tạo, năng động, nắm bắt xu thế, mạnh dạn đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là giáo dục mũi nhọn.
 
Đối với các phụ huynh cần làm tốt trách nhiệm của bậc làm cha, làm mẹ, phối hợp chặt chẽ với nhà trường, luôn dành thời gian quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em mình.
 
Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Trường THPT Chuyên Bắc Ninh ngày càng có nhiều học sinh xuất sắc, tài năng, xứng đáng là “Vườn ươm tài năng”, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
 
Tại Hội nghị, các em học sinh đạt giải, các thầy cô giáo tham gia bồi dưỡng trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018 - 2019 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến động viên và chúc em Ngô Duy Thịnh, học sinh lớp 12 Lý tham dự Olympic Vật lý Châu Âu giữ gìn sức khỏe, tập trung ôn luyện để đạt kết quả cao nhất.
S.T