Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 18/06/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  “Mái ấm thanh niên” – Dấu ấn tuổi trẻ Bắc Ninh tại cộng đồng

  12/10/2018 16:14 Số lượt xem: 798

  (BNP) - Hướng về cộng đồng với mong muốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nghèo là điều mà tuổi trẻ Bắc Ninh đã và đang thực hiện thông qua các phong trào tình nguyện. Công trình “Mái ấm thanh niên” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo là một trong những hoạt động tiêu biểu đã để lại dấu ấn của tuổi trẻ, qua đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

  Bí thư Tỉnh đoàn bàn giao công trình "Mái ấm thanh niên" cho gia đình anh Nguyễn Duy Quảng.

  Công trình “Mái ấm thanh niên” của Tỉnh đoàn chính thức khởi động năm 2016 với mong muốn mỗi căn nhà được xây tặng là giúp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo “an cư lập nghiệp”. Để có những ngôi nhà khang trang thay thế cho những mái nhà cấp 4 dột nát, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương, tìm hiểu và giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng xây dựng nhà ở, sau đó tổ chức vận động đoàn viên thanh niên và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng tham gia hỗ trợ kinh phí.

  Theo chân một đồng chí cán bộ Đoàn của phường Đáp Cầu, chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết, là người tham gia hoạt động kháng chiến thuộc hộ nghèo ở khu I phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh. Trong căn nhà mới còn đang đợi để sơn, bà Tuyết xúc động chia sẻ: Sống gần hết đời người nhưng giấc mơ về một mái nhà khang trang giờ mới trở thành hiện thực thông qua sự quan tâm, giúp đỡ của Thành đoàn Bắc Ninh hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà. Ở nhà mới này tốt hơn nhà cũ nhiều lắm, sạch sẽ và thoáng mát hơn. Đặc biệt, trong thời gian xây nhà, các đoàn viên thanh niên địa phương đã đến hỗ trợ ngày công xây dựng nên chỉ sau hơn 2 tháng khởi công đã hoàn thành. Bà rất vui và xúc động, bà cảm ơn các cháu đoàn viên thanh niên”.

  Còn đối với anh Nguyễn Duy Quảng, thôn Chân Lạc, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong là một trong những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và được hỗ trợ về nhà ở, bản thân anh cũng có nhiều năm tham gia công tác Đoàn xã. Công trình “Mái ấm thanh niên” được khởi công vào tháng 3/2017, sau một năm triển khai xây dựng với kinh phí hỗ trợ 45 triệu đồng của huyện Đoàn Yên Phong phối hợp cùng các đơn vị, gia đình anh Quảng đã xây dựng được ngôi nhà mơ ước của mình. Đây là nguồn động viên giúp gia đình anh an tâm lao động sản xuất, nuôi dạy con cái ăn học đầy đủ, tích cực tham gia tốt hơn nữa các hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương, cùng nhau góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

  Không sao nói hết được niềm vui của những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi được đón nhận công trình “Mái ấm thanh niên”, công trình chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà đoàn viên, thanh niên Bắc Ninh cùng các ngành, các cấp chung tay xây đắp, qua đó phát huy giá trị và tinh thần đoàn kết của dân tộc.

  Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Đức Sâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh cho biết: Công trình “Mái ấm thanh niên” ra đời nhằm hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững, tạo động lực cho người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Bằng cách huy động, kêu gọi sự tài trợ của các cá nhân, tổ chức hảo tâm, đến nay, thanh niên toàn tỉnh đã xây dựng được gần 20 “Mái ấm thanh niên” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với mong muốn mỗi mái ấm được xây là chắp thêm ước mơ khát vọng cho người nghèo. Trong thời gian tới, cùng với những công trình “Mái ấm thanh niên”, chúng tôi sẽ đẩy mạnh thêm các hoạt động hướng về cộng đồng khác như: làm đường, tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo, thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách…

  Có thể thấy, dù giá trị vật chất mỗi ngôi nhà không lớn, nhưng phần nào đã giúp cho hộ gia đình thanh niên và người nghèo có được mái ấm che mưa, che nắng, tạo điều kiện cho họ có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Đây chính là những ngôi nhà được xây nên bằng tình yêu và trách nhiệm của tuổi trẻ Bắc Ninh. Cũng thông qua việc phát động xây dựng công trình, đã phát huy tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên chung tay chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần với các hộ nghèo, góp phần cùng các ngành, các cấp thực hiện thắng lợi công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022./.
  H.H