Đoàn kiểm tra Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Bắc Ninh

10/10/2018 20:00 Số lượt xem: 841

(BNP) - Chiều 10/10, Đoàn kiểm tra của Ban điều hành 898 - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban điều hành 898 làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) mạng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
 
Trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan làm tốt nhiệm vụ đảm bảo ATTT theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ TT&TT. Sở TT&TT đã phát huy vai trò cơ quan chuyên trách về CNTT, phối hợp tổ chức giám sát an ninh mạng, kịp thời cảnh báo, phát hiện và xử lý các tình huống gây mất
ATTT, bước đầu hạn chế được các thiệt hại đối với các hệ thống CNTT của cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTT còn ở thế bị động do hạn chế về bộ máy cán bộ chuyên trách ATTT; các hạ tầng thông tin quan trọng cơ bản được đảm bảo ATTT song tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 
Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh được chọn thí điểm triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh đòi hỏi phải hình thành các hệ thống thông tin có quy mô lớn, tính chất khác biệt, nhiều công nghệ và thiết bị mới. Từ thực tiễn đó đặt ra cho địa phương yêu cầu khó khăn là phải đảm bảo thông tin an toàn cho các hợp phần khác nhau của thành phố thông minh mà không làm ảnh hưởng tới việc khai thác hệ thống, phát huy được hiệu quả trong việc quản trị, điều hành thành phố.
 
Trên cơ sở đó, tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ TT&TT tham mưu Chính phủ ban hành quy định phù hợp để đảm bảo điều kiện, năng lực cho thực thi nhiệm vụ ATTT; lựa chọn Bắc Ninh thí điểm triển khai mô hình hợp tác giữa Bộ TT&TT với UBND tỉnh trong công tác đảm bảo ATTT cho Chính phủ điện tử và thành phố thông minh; sớm ban hành hướng dẫn về quản lý chất lượng đầu tư dự án CNTT…
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận làm rõ một số khó khăn về nguồn nhân lực đáp ứng ATTT; đảm bảo
ATTT cho tất cả hệ thống thông tin của tỉnh; xây dựng các giải pháp giám sát đảm bảo ATTT cho tỉnh..
 
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Bắc Ninh đối với công tác ứng dụng CNTT trên địa bàn nói chung và công tác đảm bảo ATTT nói riêng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới. Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT có đủ năng lực, trình độ để kịp thời giải quyết sự cố xảy ra, đồng thời, quan tâm xây dựng các phương án bảo vệ thông tin, quy chuẩn vận hành, bảo trì hạ tầng thông tin.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng yêu cầu Sở TT&TT nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xây dựng Trung tâm giám sát an ninh mạng để phục vụ tốt việc triển khai xây dựng thành phố thông minh.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp chân thành của Đoàn công tác. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan để giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh trong công tác đảm bảo ATTT trên địa bàn, đặc biệt là quản lý hạ tầng thông tin sau đầu tư.
S.T