Đồng hành hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế

22/09/2020 08:08 Số lượt xem: 502

(BNP) -  Những năm qua, phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai rộng khắp và ngày càng nâng cao về chất lượng. Từ phong trào đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao thu nhập cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Dự án sản xuất tinh dầu của đoàn viên Vũ Thị Thu (huyện Gia Bình) là một trong những điển hình trong phát triển kinh tế.

Hiện toàn tỉnh có hơn 265 nghìn thanh niên, chiếm khoảng 18,3% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, để hỗ trợ thanh niên tự tin, phát triển, làm giàu trên quê hương, Tỉnh Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế như: Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về thanh niên khởi nghiệp của Trung ương, tỉnh; phát động cuộc thi “Ý tưởng thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp”; thành lập và duy trì các “Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp” trên địa bàn nhằm ươm mầm, hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp, đồng thời, khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp mới hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bắc Ninh năng động, sáng tạo.

Nắm bắt nhu cầu về vốn cho thanh niên phát triển kinh tế, Tỉnh Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh thực hiện cho vay ưu đãi các đối tượng là ĐVTN có mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Tính từ năm 2017 đến nay, Tỉnh Đoàn đã hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế đạt gần 180 tỷ đồng, trong đó, đã giải ngân cho 80 dự án thanh niên khởi nghiệp với số tiền gần 60 tỷ đồng. Để giúp ĐVTN sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay, hàng năm, tổ chức Đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp tập huấn quản lý vốn vay cho hàng trăm lượt ĐVTN, đồng thời hướng dẫn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh và phát triển ngành nghề mới.

Từ sự đồng hành của các cấp bộ Đoàn và nỗ lực của bản thân, nhiều thanh niên đã hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, làm chủ được kinh tế gia đình và giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động là thanh niên nông thôn. Điển hình trong phong trào này phải kể đến mô hình trồng dưa lưới và các loại rau trái vụ của đoàn viên Nguyễn Thanh Liêm (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du); mô hình sản xuất và kinh doanh rau an toàn trong nhà lưới của đoàn viên Bùi Xuân Quế (xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình); dự án sản xuất tinh dầu của đoàn viên Vũ Thị Thu (xã Thái Bảo, huyện Gia Bình); dự án trồng lúa hữu cơ, sản xuất thương hiệu rượu sạch KINGBAC, rượu Cuốc lủi của đoàn viên Nguyễn Văn Khoát (xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình); dự án sản xuất, kinh doanh Pin năng lượng mặt trời sản xuất điện của đoàn viên Nguyễn Văn Trường (xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành)… được cấp ủy, chính quyền và tổ chức Đoàn ở địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Từ cuộc thi "Ý tưởng thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp" nhiều ý tưởng kinh doanh của thanh niên đã được ươm mầm và phát triển.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên được chú trọng. Hằng năm, Tỉnh Đoàn chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên phối hợp với các các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả “Ngày hội việc làm thanh niên”. Kết quả, từ năm 2017 đến nay, đã tổ chức đào tạo nghề cho hơn 5,4 nghìn thanh niên; tư vấn hướng nghiệp, việc làm cho trên 87 nghìn thanh niên, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên; giới thiệu việc làm cho 13,4 nghìn thanh niên, trong đó có gần 11 nghìn thanh niên có việc làm... qua đó, giúp ĐVTN nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống, đồng thời, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Những khởi sắc trong phát triển kinh tế của ĐVTN cho thấy, phong trào xung kích, lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội và đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với ĐVTN trong tỉnh. Các cấp bộ Đoàn đã phát huy được vai trò cầu nối, hỗ trợ ĐVTN giải quyết việc làm và tăng thu nhập, qua đó, tập hợp được đông đảo thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội, góp phần tham gia phát triển kinh tế, tạo diện mạo mới cho tỉnh nhà.

N.N