Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 22/07/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  20h ngày 19/8, khai mạc hoạt động biểu diễn hát Quan họ trên thuyền phục vụ nhân dân

  10/08/2017 14:13 Số lượt xem: 2131

  (BNP) - Văn phòng UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 2618/UBND-KGVX gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức buổi khai mạc biểu diễn hát Quan họ trên thuyền phục vụ nhân dân.

  Hát Quan họ trên thuyền tại hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy.

  Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về chủ trương thực hiện một số công việc để tổ chức khai mạc buổi biểu diễn hát Quan họ trên thuyền tại 02 hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy và trụ sở HĐND -UBND tỉnh.

  Chương trình khai mạc biểu diễn dân ca Quan họ trên thuyền phục vụ nhân dân sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 19/8/2017 tại hồ nước trước trụ sở HĐND -UBND tỉnh.

  Chương trình sẽ bao gồm các tiết mục dân ca Quan họ (lời cổ) do các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ thực hiện, có thời lượng khoảng 60 phút gồm các tiết mục đơn ca, song ca, đối ca, tốp ca...

  Về hình thức, sẽ có hai thuyền rồng di chuyển trên mặt hồ theo phương thức sử dụng mái chèo hoặc sào đẩy, không sử dụng thuyền gắn động cơ. Mỗi thuyền rồng được thiết kế, trang trí bảo đảm tính mỹ thuật, phù hợp với hình thức biểu diễn, gọn nhẹ, an toàn, dễ điều khiển và vận chuyển, có sức chứa khoảng 11 người trong đó có 10 diễn viên và 1 chèo thuyền.

  Trước lễ khai mạc, vào lúc 17h30 -19h30, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức biểu diễn múa rối nước tại phía sau Tượng đài Lý Thái Tổ, do Câu lạc bộ Múa rối nước làng Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành thực hiện.

  Sau chương trình biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư là chương trình ca nhạc tổng hợp với các ca khúc chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các ca khúc mang âm hưởng dân ca Quan họ viết về Bắc Ninh. Chương trình này sẽ do các nghệ sỹ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện.

  Theo đại diện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để chuẩn bị cho đêm khai mạc biểu diễn dân ca Quan họ trên thuyền phục vụ nhân dân diễn ra thành công, tạo tiền đề cho các đêm diễn tiếp theo, Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khảo sát và có sự tính toán, chuẩn bị hết sức công phu, kỹ lưỡng những điều kiện liên quan.

  Trong đó, bảo đảm nguồn điện ổn định, đủ công suất cho hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại; bảo đảm công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn cho diễn viên và nhân dân; công tác giữ gìn cảnh quan môi trường xung quanh khu vực bờ hồ luôn sáng – xanh - sạch - đẹp và văn minh đô thị, tạo ấn tượng và thiện cảm cho khán giả…

  Ngoài ra, trong các chương trình biểu diễn, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh cũng chuẩn bị một số bài hát để hát giao lưu theo yêu cầu của du khách đến tham quan và thưởng thức dân ca Quan họ.

  Cũng theo đại diện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã dành nhiều sự quan tâm và có những chỉ đạo, quyết định sâu sát, cụ thể đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc phối hợp với các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện liên quan để hoạt động biểu diễn Quan họ diễn ra thành công, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của công chúng.

  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu “Tuyệt đối không được hát nhép, hát nhại, ngả nón xin tiền. Bố trí đầy đủ dàn nhạc, âm thanh, ánh sáng... theo đúng yêu cầu của một chương trình nghệ thuật để phục vụ nhân dân và du khách”.

  Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trước mắt sẽ tổ chức hát Quan họ trên thuyền từ 1 đến 2 buổi/1 tháng, sau đó sẽ tổ chức rút kinh nghiệm tiến tới tổ chức định kỳ vào tối thứ 7 hàng tuần.

  Chủ trương của tỉnh về việc tổ chức hát Quan họ trên thuyền tại 02 hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy và trụ sở HĐND -UBND tỉnh vào tối thứ 7 hàng tuần đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Nhiều ý kiến của người dân và du khách đều cho rằng, đây là việc làm thiết thực, hiệu quả trong việc giới thiệu, quảng bá nét đẹp, nét văn hóa đặc trưng, riêng có của quê hương Quan họ “Bắc Ninh - Kinh Bắc”. 

   

  H.H