Chuyên mục Chuyên mục

Liên kết websites

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1760

Đã truy cập : 41620136

BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh: Góp ý vào dự thảo Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”

11/08/2017 15:32 Số lượt xem: 2780

(BNP) – Sáng 11/8, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh (BCĐ) chủ trì buổi họp BCĐ nhằm góp ý hoàn thiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Phó Trưởng BCĐ: Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ, cùng các thành viên BCĐ.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế (Trưởng Cơ quan thường trực BCĐ) báo cáo nội dung dự thảo Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”. Mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP; tăng cường kiểm soát chất lượng ATTP; xây dựng chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng trong đảm bảo ATTP, phấn đấu không còn tình trạng thực phẩm bẩn trên địa bàn tỉnh.
 
Dự thảo Đề án cũng đưa ra 7 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện từ nay đến năm 2022. Trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP; kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, nhất là triển khai hiệu quả các tiểu Đề án đảm bảo ATTP về sản xuất rau an toàn, nuôi cá thâm canh trong ao đất sử dụng chế phẩm vi sinh, không sử dụng kháng sinh để phòng dịch bệnh; xây dựng hệ thống chuỗi sản xuất giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm có truy xuất nguồn gốc…
 
Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Đề án, trong đó cần bổ sung các giải pháp nhằm kiểm soát tốt thực phẩm ngay từ đầu nguồn như nơi sản xuất, nơi chăn nuôi, đến công tác chế biến và phân phối lưu thông trên thị trường. Nhất là xây dựng các quy định, chế tài quyết liệt hơn nữa, đảm bảo đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.
 
Nhấn mạnh ATTP là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm, 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải coi nhiệm vụ đảm bảo ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của cơ quan, đơn vị mình. “Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo ATVSTP”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao cho đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở: Y tế, Sở NN&PTNT, Công Thương, Tài chính, Nội vụ khẩn trương nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm tại TPHCM và Đà Nẵng để áp dụng phù hợp với tình hình thực tiễn tại Bắc Ninh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng thông tin công khai các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và tẩy chay với thực phẩm bẩn, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình./.
 

 

M.B