Bí quyết học tập của nữ sinh có điểm xét tuyển Đại học cao nhất tỉnh

17/07/2019 11:07 Số lượt xem: 1430

(BNP) – Giành được 28,35 điểm khối A (trong đó, Toán 9,6; Vật Lý 8,75, Hóa học 10), Đỗ Thị Ngân, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lương Tài đã trở thành thí sinh có điểm 03 môn xét tuyển Đại học cao nhất tỉnh và là một trong 12 thí sinh toàn quốc đạt điểm 10 tuyệt đối môn Hóa học tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Đỗ Thị Ngân luôn tư duy, tìm tòi những cách giải hay, mới để rút gọn thời gian làm bài.

Những ngày này, căn nhà của gia đình em ở thôn Quảng Bố, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài rộn rã hơn mọi ngày. Nghe tin em trở thành thủ khoa của tỉnh, họ hàng và người dân trong thôn, xóm ai cũng đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui cùng em và gia đình.

Không giấu được niềm vui và hạnh phúc, Ngân chia sẻ, em không mấy ngạc nhiên điểm số môn thi vì đã tính được số điểm khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án trên mạng internet, song em bất ngờ và vô cùng vui sướng khi biết mình có số điểm 03 môn cao nhất tỉnh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Học chuyên Toán từ khi còn ở trường THCS nhưng khi lên lớp 10, Ngân 
bắt đầu yêu thích và chuyển hướng sang môn Hóa học. Cũng từ đó, Ngân trở thành một hạt nhân xuất sắc môn Hóa học của lớp 12A1, Trường THPT Lương Tài. Bằng sự nỗ lực và niềm đam mê học tập, 12 năm liền Đỗ Thị Ngân đều là học sinh giỏi toàn diện. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của em đạt xuất sắc (9,1 điểm). Năm học 2018 – 2019, Ngân đạt giải Nhất môn Hóa học trong Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Ngân là 1 trong 12 thí sinh trên toàn quốc đạt điểm 10 tuyệt đối môn Hóa học và có điểm 03 môn xét tuyển Đại học cao nhất tỉnh.

Khi được hỏi về bí quyết học của mình, Đỗ Thị Ngân cho hay, sắp xếp và phân bố kế hoạch học tập là điều em chú trọng đầu tiên. Ngoài thời gian học trên lớp, ở nhà em thường học từ 8h tối đến khoảng 12h đêm. Em nghĩ, cũng không cần phải học quá muộn bởi sẽ gây căng thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Để nhớ được bài, quan trọng là phải nắm chắc kiến thức cơ bản và hiểu được bản chất nội dung từng môn học.

Trên lớp, Ngân luôn tập trung nghe giảng và ôn tập kỹ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Khi nắm chắc kiến thức, em bắt đầu làm bài tập nâng cao và giải đề thi thử, sau đó đối chiếu đáp án và tự chấm điểm một cách nghiêm túc. Bước vào giai đoạn ôn tập nước rút cho Kỳ thi THPT Quốc gia, Ngân dành nhiều thời gian ôn tập thêm môn Toán và Vật Lý, vì trong 03 môn khối A, em cảm thấy tự tin với vốn kiến thức của mình về môn Hóa học.

 

Ngân và các bạn trao đổi bài với thầy Nguyễn Thùy Dương. 

Là người luôn sát cánh, động viên và chia sẻ với Ngân, thầy Nguyễn Thùy Dương, giáo viên dạy môn Hóa học và chủ nhiệm lớp của Ngân cho biết: “Ngân là một học sinh ngoan, thông minh và cá tính. Nhiều bài tập khó tôi giao, em Ngân đều tìm ra đáp án đúng trước thời gian yêu cầu. Ngoài những cách giải thông thường, em còn luôn tư duy, tìm tòi những cách làm khác ngắn gọn hơn để rút ngắn thời gian làm bài. Kết quả có được ngày hôm nay đã phần nào khẳng định được sự miệt mài, nỗ lực của em trong suốt 12 năm học tập”.

Ngân là con lớn trong gia đình, sau có em nhỏ. Bố mẹ em có một cơ sở sản xuất đồng tại nhà nên khá bận rộn với công việc. Do vậy, ngay từ nhỏ, em đã ý thức chủ động cố gắng trong việc học để làm gương cho em trai và không để bố mẹ phải bận tâm nhiều. Thời gian rảnh rỗi, Ngân thường tranh thủ dạy em học và phụ giúp bố mẹ làm thêm việc nhà cũng như công việc tại xưởng đồng. Ngoài ra, trong thời gian chờ điểm thi và xét tuyển Đại học, em cũng kiếm việc làm thêm với mục đích được trải nghiệm và có thêm kỹ năng sống.

Nói về dự định sắp tới của mình, Đỗ Thị Ngân cho biết, em thích học khối kinh tế và sẽ đăng ký hồ sơ xét tuyển vào ngành Kế toán của Đại học Kinh tế Quốc dân hoặc khoa Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương để hiện thực hóa ước mơ trở thành doanh nhân trong tương lai của mình.

Điểm số 28,35 là câu trả lời tuyệt vời nhất cho những cố gắng và nỗ lực học tập của em Đỗ Thị Ngân. Bằng sự siêng năng, cần cù và ý chí phấn đấu, em đã mang lại niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, nhà trường và quê hương. 
T.L