Chị Nguyễn Thị Tú - Tấm gương sáng làm kinh tế giỏi

19/10/2020 10:30 Số lượt xem: 535

(BNP) - Chị Nguyễn Thị Tú (sinh năm 1970), hội viên Hội Phụ nữ thôn Ngọc Nội, xã Trạm Lộ, là một trong những gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi trong nhiều năm qua, góp phần vào phát triển nông nghiệp sạch, an toàn của huyện Thuận Thành.

Chị Tú giới thiệu về thời gian và phương thức cho cá ăn bằng phương pháp sản xuất chế phẩm vi sinh IMO.

Xuất thân trong gia đình làm nông, trước khi theo đuổi công việc phát triển nông nghiệp sạch, hai vợ chồng chị Tú đều làm nghề tự do, không ổn định. Bản thân chị Tú luôn mong muốn làm kinh tế từ chính nghề nông trên mảnh đất quê hương. Hơn nữa, chị nhận thấy, trong thôn, xã, khá đông người bỏ đồng, bỏ ruộng để đi làm công nhân, hoặc nghề nghiệp khác; để tránh lãng phí đất bỏ không, chị đã mạnh dạn thuê lại đất của các hộ dân.

Năm 2002, ban đầu, trên diện tích 27.000m2 đất thuê, từ 1 trang trại nhỏ chỉ nuôi cá và một số loại gia cầm, sau 1 thời gian, chị Tú thấy công việc khá thuận lợi, gia đình đã bàn bạc thuê thêm đất mở rộng diện tích lên gần 134.000m2 để trồng thêm lúa giống, khoai tây, các loại rau sạch theo mùa và tăng số lượng chăn nuôi gà, cá, vịt, chim bồ câu theo hình thức nuôi, thả tập trung.

Bằng sự sáng tạo, nhạy bén, hiện nay trang trại của chị Tú, ngoài các loại cá trắm cỏ, cá chép, cá mè... cho sản lượng bình quân 3,5 tấn/năm, còn nuôi cá giống với sản lượng bình quân là 4,5 - 5 tấn/năm; cùng với đó là nuôi hàng nghìn con vịt, gà, chim bồ câu và hàng trăm cây ăn quả. Ngoài ra, chị còn trồng lúa giống, tận dụng ao cá để trồng sen… Hàng năm, trừ chi phí, gia đình chị thu về lợi nhuận khoảng 500 - 700 triệu đồng/ năm.

Với phương châm phát triển kinh tế nông nghiệp sạch và an toàn, ngay từ khi bắt tay vào làm, chị Tú đã nghiên cứu và tham gia các lớp tập huấn về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp. Đặc biệt, chị Tú đã áp dụng thành công phương pháp sản xuất chế phẩm vi sinh IMO (công nghệ sản xuất phân bón bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ), đem lại năng suất ngày càng cao, chất lượng sản phẩm tốt và an toàn, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm của trang trại chị Tú dần khẳng định chất lượng trên thị trường, cung cấp số lượng lớn cho các công ty trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hải Dương…

Trang trại của gia đình chị Tú đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 05 lao động nữ tham gia sản xuất với mức lương 4 - 6 triệu/người/tháng. Khi đến giai đoạn thu hoạch, chị thuê thêm khoảng 20 lao động nữ tại địa phương. Vì thế, tại địa phương, chị Tú được đánh giá là người tâm huyết với công tác hướng nghề cho chị em phụ nữ, nhất là những phụ nữ nghèo, khó khăn, nhằm hỗ trợ việc làm thêm và tăng thu nhập cho chị em lúc nông nhàn.

Ngoài ra, chị Tú nhiệt tình tham gia các công tác, phong trào của Hội Phụ nữ thôn, xã; thường xuyên ủng hộ các nguồn quỹ tại địa phương. Đặc biệt, là nhiều lần ủng hộ tiền, hiện vật và nông sản, thực phẩm do trang trại sản xuất, cùng chung tay với các đoàn thể, chính quyền chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Tú tâm sự: Xác định được vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình, ngoài việc làm kinh tế, bản thân tôi luôn dành thời gian cho gia đình, dậy dỗ, chỉ bảo các con trong học tập và chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống giúp các con có hành trang tốt trong tương lai. Đáp lại mong mỏi, vất vả đó, 2 đứa con đều đạt học sinh giỏi và đang theo học Đại học. Trong đó, một cháu đang cùng mẹ theo đuổi đam mê về xây dựng và phát triển nông nghiệp sạch, an toàn trên mảnh đất quê hương.

Với bản lĩnh, nhiệt huyết và đam mê, chị Nguyễn Thị Tú đã xây dựng và phát triển hiệu quả mô hình nông nghiệp sạch, an toàn tại chính mảnh đất quê hương mình. Với những nỗ lực, đóng góp của mình, chị Nguyễn Thị Tú xứng đáng là một tấm gương sáng để chị em phụ nữ cũng như thế hệ trẻ ngày nay học tập, noi theo.

H.Y