Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 20/03/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Chi đoàn Công an tỉnh triển khai hiệu quả mô hình “Ngày thứ bảy tình nguyện”

  16/04/2018 10:56 Số lượt xem: 682

  (BNP) – Thời gian qua, Chi đoàn Công an tỉnh tích cực triển khai mô hình “Ngày thứ bảy tình nguyện” thông qua hoạt động cấp chứng minh nhân dân (CMND) tại nhà cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đội ngũ chiến sỹ công an trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính.

  Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Công an tỉnh đến tận nhà làm CMND cho người cao tuổi (Ảnh: Công an tỉnh).

  Mô hình “Ngày thứ bảy tỉnh nguyện” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong lĩnh vực cải cách hành chính, góp phần giúp đỡ người dân giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi. Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tùy điều kiện thực tế tại các cơ quan, đơn vị tổ chức cho ĐVTN Khối Các Cơ quan từ tỉnh tới cơ sở tình nguyện làm thêm giờ vào thứ bảy, chủ nhật để đảm bảo tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân kịp thời nhất.

  Hưởng ứng mô hình này, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của ngành, Chi đoàn Công an tỉnh đã lựa chọn và 
  triển khai cấp, đổi CMND cho người dân tại nhà vào ngày nghỉ. Theo đó, Chi đoàn Công an tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự đô thị và các địa phương rà soát, thống kê và lập danh sách các đối tượng là người cao tuổi và người khuyết tật không có khả năng đi lại có nhu cầu làm CMND nhằm hợp thức hóa các giấy tờ tùy thân để làm thủ tục BHXH, BHYT và hưởng một số quyền lợi công dân theo quy định của pháp luật.

  Anh Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Chi đoàn Công an tỉnh, tham gia Tổ cấp CMND, cho biết: Hoạt động cấp, đổi CMND tại nhà vào ngày thứ bảy cho các đối tượng người cao tuổi, khuyết tật được Chi đoàn Công an tỉnh triển khai bắt đầu từ năm 2012. Đây là hoạt động thiết thực, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh chóng, gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian và công sức, cũng như thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của ĐVTN Công an tỉnh đối với người dân, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ, công an gần dân, trọng dân, vì nhân dân phục vụ.

  Từ năm 2012 đến nay, ĐVTN Công an tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiến hành cấp phát CMND tại nhà vào ngày thứ bảy cho 1.752 lượt đối tượng là thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người cao tuổi… Riêng trong năm 2017, đã triển khai hoạt động này tại nhà cho 362 đối tượng trên địa bàn huyện Tiên Du.

  Với việc đẩy mạnh hoạt động cấp CMND cho người dân theo hình thức “lưu động” tại nhà vào ngày nghỉ của ĐVTN Công an tỉnh đã tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an gần dân, sát dân. Thời gian tới, tin tưởng rằng mô hình “Ngày thứ bảy tình nguyện” ngày càng tạo sức lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
   
   
  H.H