Chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng

22/05/2020 16:21 Số lượt xem: 540

(BNP) - Mùa hè là thời điểm gia tăng các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa và hô hấp, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Thời gian qua, ngành Y tế đã chủ động triển khai nhiều giải pháp khám, chữa bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân tăng cường phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đang thăm khám cho bệnh nhi. 

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, những ngày gần đây, số bệnh nhi nhập viện do mắc bệnh mùa hè có chiều hướng gia tăng, trung bình một ngày, Khoa Khám bệnh tiếp nhận khoảng 60 - 70 bệnh nhi đến thăm khám và điều trị. Bác sĩ Nguyễn Minh Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Trưởng khoa Nội Nhi cho biết: Thời tiết nắng nóng, các bệnh về tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm màng não, sởi và bệnh về đường hô hấp tăng cao. Đây là các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu và chưa có ý thức phòng bệnh. Trong quá trình khám và điều trị, chúng tôi khuyến cáo các gia đình cần cho trẻ ăn uống đủ chất, giữ gìn vệ sinh cá nhân, sử dụng điều hòa ở nhiệt độ phù hợp và tiêm đầy đủ các loại vắc xin, nhất là vắc xin sởi, viêm não Nhật Bản, hạn chế cho trẻ ra ngoài khi thời tiết nắng nóng...

Cùng với việc bố trí các ca, kíp trực thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhi, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cũng tăng cường các biện pháp chống nóng tại các phòng bệnh như: Lắp đặt điều hòa nhiệt độ, bổ sung thêm quạt điện, thường xuyên vệ sinh đảm bảo các phòng bệnh thoáng mát, sạch sẽ. Đồng thời, bố trí đầy đủ giường bệnh, nước uống, thuốc men và các phương tiện, trang thiết bị y tế đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh trong điều kiện lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tăng cao những ngày hè.

Theo tổng hợp của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 1.700 bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm và hô hấp; số bệnh nhân đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế tăng nhanh. Dự báo những ngày tới, thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài sẽ là nguy cơ khiến dịch bệnh mùa hè dễ dàng bùng phát, lây lan.

Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong mùa nắng nóng, Sở Y tế đã sớm triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đến từng đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở giáo dục. Trong đó, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc; tăng cường theo dõi, giám sát để sớm phát hiện các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua thực phẩm tại cộng đồng. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về các biện pháp cấp cứu, xử lý các bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân về các nội dung phòng, chống dịch bệnh mùa hè cũng như phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; chú ý chế độ ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng... Khi bản thân và người thân trong gia đình bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

A.T