Chủ tịch công đoàn trường nhiệt huyết, sáng tạo

22/04/2019 15:24 Số lượt xem: 398

(BNP) – Tôi được gặp thầy Đặng Việt Hùng, giáo viên môn Toán, trường THPT Tiên Du 1, huyện Tiên Du, sau một buổi ôn thi THPT Quốc gia tại trường. Giản dị, thân thiện, gần gũi là những điều tôi cảm nhận được về thầy. Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, rất bận rộn với công việc chuyên môn nhưng thầy vẫn dành thời gian cho các hoạt động công đoàn và nhận được sự tín nhiệm, yêu mến của đồng nghiệp.

Thầy Đặng Việt Hùng bồi dưỡng các học sinh lớp 12 ôn thi THPT Quốc gia.

Nhận công tác về Trường THPT Tiên Du 1 từ năm 2000, từ một giáo viên trẻ, nhiệt huyết, có chuyên môn cao, một đoàn viên công đoàn sôi nổi, tích cực, đến nay, thầy Đặng Việt Hùng được tập thể nhà trường tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch công đoàn.

Trường THPT Tiên Du 1 hiện có 111 cán bộ giáo viên, phần lớn là cán bộ nữ. Chính vì vậy, thầy Hùng luôn trăn trở làm sao để đẩy mạnh hoạt động công đoàn của trường. Gần 02 năm với vai trò Chủ tịch Công đoàn, thầy đã cùng BCH Công đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường về thực hiện cơ chế chính sách chăm lo đời sống cho cán bộ, giáo viên yên tâm với nghề. Cuối năm 2017, thầy đề xuất với cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường xây dựng “Quỹ hỗ trợ đồng nghiệp” với hình thức kêu gọi đóng góp để giúp đỡ, hỗ trợ các cán bộ giáo viên, các em học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn, không may gặp hoạn nạn… Hoạt động này được Công đoàn ngành, Ban Giám hiệu nhà trường, cán bộ giáo viên ủng hộ, đánh giá cao.

Sau hơn 01 năm hoạt động, Quỹ bước đầu phát huy hiệu quả, không chỉ giúp đỡ cho cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn mà còn hỗ trợ, chia sẻ với các em học sinh nghèo học giỏi. Từ nguồn Quỹ hơn 11 triệu đồng, đã được trích hỗ trợ cho 05 cán bộ, giáo viên không may gặp hoạn nạn, ốm đau.

Những năm qua, cùng với hoạt động chuyên môn thì các phong trào do Công đoàn ngành, LĐLĐ tỉnh phát động đều được nhà trường tích cực tham gia, nhất là các hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống cho cán bộ đoàn viên. Thầy Hùng cùng BCH Công đoàn trường phát động và tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; cho các đoàn viên nữ đi tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa... vào những ngày đặc biệt 8/3, 26/3, 20/10, 20/11…; tổ chức phá cỗ và tặng quà cho các cháu thiếu nhi con của các đoàn viên, các cháu đạt thành tích xuất sắc trong học tập nhân ngày Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6. Bên cạnh đó, thường xuyên động viên, khích lệ và tạo mọi điều kiện cho các đoàn viên theo học các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đi học sau đại học… từ đó có những nghiên cứu cải tiến và đổi mới phương pháp giảng dạy hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của trường và địa phương. Đây chỉ là những hoạt động nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn, tạo động lực cho các cán bộ giáo viên, giúp gắn kết các thành viên công đoàn.
 
Chia sẻ về công tác công đoàn, thầy Hùng bộc bạch: “Dù còn khá mới mẻ trên cương vị Chủ tịch Công đoàn, nhưng tôi luôn suy nghĩ hoạt động công đoàn phải gắn với quyền lợi của đoàn viên để phấn đấu đưa hoạt động công đoàn của nhà trường ngày càng vững mạnh. Tôi mong muốn “Quỹ hỗ trợ đồng nghiệp” của công đoàn nhà trường ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để nguồn quỹ ngày càng lớn, giúp hỗ trợ các đoàn viên tốt hơn để họ yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp trồng người”.
 
Không chỉ là một Chủ tịch Công đoàn nhiệt huyết, trong công tác chuyên môn, thầy Đặng Việt Hùng còn là một giáo viên giỏi, có tâm với nghề. Thầy luôn tìm tòi, nghiên cứu thay đổi hình thức tổ chức dạy học, cách kiểm tra, đánh giá học sinh và vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học mới vào quá trình giảng dạy như: kỹ thuật tia chớp, kỹ thuật công não, kỹ thuật phỏng vấn nhanh, sơ đồ tư duy, nghiên cứu tình huống, hợp tác nhóm… nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh.
 
Nhờ làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, thầy Hùng đã góp phần không nhỏ trong việc đưa Công đoàn trường THPT Tiên Du 1 ngày càng lớn mạnh và luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Năm học 2017 – 2018, Công đoàn trường được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Bản thân thầy Đặng Việt Hùng nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhận Giấy khen của UBND huyện Tiên Du và Sở GD&ĐT. Ngoài ra, thầy cũng được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục tỉnh năm 2012; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2015. Mới đây, thầy vinh dự được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam năm học 2018 - 2019.

“Niềm tự hào của tôi không phải là những tấm Bằng khen, Giấy khen của cấp trên, mà chính là sự tin tưởng của tập thể đoàn viên công đoàn nhà trường. Đây chính là nguồn động viên to lớn để tôi dành tâm sức cho hoạt động công đoàn, từng bước khẳng định vị trí của Công đoàn Trường THPT Tiên Du 1” – thầy Hùng chia sẻ.

Nhận xét về thầy Hùng, thầy Phạm Minh Nam, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tiên Du 1 cho biết: “Không chỉ là một giáo viên mẫu mực, thầy Hùng còn là một Chủ tịch công đoàn năng động, sáng tạo, nhất là trong việc xây dựng Quỹ hỗ trợ đồng nghiệp. Thầy luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, đồng nghiệp yêu mến, học sinh kính trọng. Các hoạt động, phong trào công đoàn được thầy và BCH Công đoàn trường triển khai đã tạo 
động lực thúc đẩy phong trào học tập, khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, giáo viên nhà trường”./.
T.L