Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 22/10/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp chuẩn bị Hội nghị APPF- 26

  09/01/2018 09:57 Số lượt xem: 438
  Ngày 8/1, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2017-2018 chủ trì Phiên họp về công tác chuẩn bị Hội nghị thường niên APPF - 26. Cùng dự có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH, Trưởng ban Tổ chức APPF- 26; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH.
   

  Quang cảnh phiên họp.

  Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe các tiểu ban về lễ tân, hậu cần, thông tin tuyên truyền, y tế… báo cáo về tiến độ các công việc chuẩn bị Hội nghị. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành theo đúng yêu cầu của Ban Tổ chức, bảo đảm sẽ đón tiếp đại biểu quốc tế và trong nước chu đáo, trọng thị. Các cơ quan của Việt Nam đã hoàn thiện sáu dự thảo Nghị quyết của APPF - 26 về các chủ đề:

  Vai trò của APPF thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực; Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu; An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; Vai trò của Nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện; Thúc đẩy ngoại giao nghị viện về hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

  Phát biểu ý kiến tại Phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của các cơ quan trong việc chuẩn bị Hội nghị APPF - 26. Chủ tịch QH nhấn mạnh, Hội nghị APPF - 26 với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì Hòa bình, Sáng tạo và Phát triển bền vững” có ý nghĩa quan trọng, là hành động thiết thực của nghị viện, nghị sĩ các nước thành viên ủng hộ Tuyên bố Đà Nẵng về “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” đã được Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 thông qua. Tại hội nghị lần này, nghị viện các nước thành viên sẽ thảo luận về các lĩnh vực hợp tác kinh tế, văn hóa và phát triển khu vực vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm, xem xét thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị. Chủ tịch QH đánh giá cao việc các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện sáu dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất với Hội nghị. Các đề xuất này có sự gắn kết chặt chẽ, tiếp tục khẳng định sự đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam đối với APPF. Chủ tịch QH đề nghị các tiểu ban tiếp tục rà soát và khẩn trương hoàn thiện các công việc chuẩn bị và tổ chức để hội nghị quan trọng này diễn ra thành công tốt đẹp.

  Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền vừa qua nghiên cứu tổ chức xây dựng công cụ đăng ký tham dự hội nghị trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi để các đoàn đại biểu của nghị viện các quốc gia thành viên, các cơ quan báo chí có thể đăng ký và gửi thông tin một cách nhanh chóng qua in-tơ-nét đến Ban Tổ chức. Công cụ này giúp Ban Tổ chức thực hiện việc quản trị, tổng hợp thông tin về các đại biểu một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Trang thông tin gồm nhiều nội dung, được thể hiện bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Trong đó, trang chủ giới thiệu thông điệp của Chủ tịch QH nước chủ nhà, đồng thời là Chủ tịch APPF. Bên cạnh đó, giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những đóng góp của QH Việt Nam trong ngoại giao nghị viện đa phương. Trang cũng cung cấp thông tin chung về APPF và QH Việt Nam với bạn bè quốc tế, những thông tin cần thiết dành cho các đại biểu tham dự hội nghị. Các đại biểu có thể tiếp cận chương trình hội nghị, chương trình nghị sự, dự thảo các nghị quyết do các thành viên đề xuất.
  Theo VGP/ND