Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

25/11/2020 17:42 Số lượt xem: 1689

(BNP) - Chiều 25/11, bên lề chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại Nhật Bản vào Bắc Ninh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Cùng dự có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trân trọng cảm ơn ngài Yamada Takio đã dành thời gian gặp gỡ đoàn, đồng thời, giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Mặc dù là địa phương có diện tích nhỏ nhất nước nhưng với vị trí địa chính trị - kinh tế thuận lợi, giáp thủ đô Hà Nội, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, có các tuyến đường quốc lộ chạy qua địa bàn, cùng các chính sách đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, đến nay, Bắc Ninh đang là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh với nhiều chỉ tiêu đứng trong tốp đầu của cả nước. Đến nay, Bắc Ninh thu hút hơn 1.600 dự án FDI có tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến từ 37 Quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản đứng thứ 2 với 95 dự án có tổng vốn đầu tư gần 1,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh như: thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng; duy trì mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp”; đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; đào tạo nghề cho lao động đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư… nhờ vậy, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bắc Ninh cũng có sự bứt phá mạnh mẽ, vươn lên vị trí thứ 4 cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ngài Đại sứ sẽ là cầu nối giúp tỉnh kết nối với Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) và các tổ chức khác để quảng bá hình ảnh, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản về tìm hiểu, đầu tư tại Bắc Ninh. Đồng thời, trân trọng gửi lời mời tới ngài Đại sứ về tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Bắc Ninh vào tháng 12 tới.

Với phương châm “Bắc Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản về tìm hiểu và đầu tư thành công tại tỉnh.

Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, đồng thời, khẳng định các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang hoạt động tại tỉnh và gần đây nhất Tập đoàn AOEN MALL đang xúc tiến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh là minh chứng rõ nét cho môi trường đầu tư hấp dẫn của Bắc Ninh.

Để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Nhật Bản và Bắc Ninh trong thời gian tới, ngài Đại sứ đề nghị tỉnh cần xây dựng những kênh thông tin bằng tiếng Nhật để giới thiệu hình ảnh văn hóa, con người Bắc Ninh cũng như thế mạnh, tiềm năng đầu tư tới người dân cũng như các nhà đầu tư Nhật Bản; mở rộng chương trình đào tạo tiếng Nhật trong các cơ sở giáo dục; tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Bắc Ninh.

Ngài Đại sứ cũng mong muốn được tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và tỉnh Bắc Ninh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản, qua đó, thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và tỉnh Bắc Ninh.

S.T