Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

22/03/2019 15:56 Số lượt xem: 757

(BNP) – Sáng 22/3, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra tại xã Tam Đa.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước diễn biến dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại các tỉnh, thành trên cả nước, ngành Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Đến ngày 21/3, tại 7 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập được 49 chốt kiểm soát liên ngành, 16 tổ kiểm tra, 8 đội cơ động liên ngành để thực hiện kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra, vào vùng dịch. Từ ngày 2/3 đến nay, đã cấp 28.000 lít hóa chất cho các địa phương và huy động được hơn 800 tấn vôi bột để thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường khu vực chăn nuôi, nơi giết mổ, buôn bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngày 13/3/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện trên địa bàn huyện Quế Võ; đến ngày 21/3, dịch bệnh đã xảy ra tại 31 thôn, khu phố thuộc địa bàn 23 xã, phường của các huyện: Quế Võ, Yên Phong, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh, làm trên 800 con lợn mắc bệnh. Tại các xã, phường có dịch đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, đồng thời hướng dẫn các hộ có dịch thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, khu vực xung quanh; yêu cầu không nhập đàn mới cho đến khi tình hình dịch ổn định và có thông báo hết dịch của cơ quan chuyên môn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại phường Khắc Niệm.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tình hình hoạt động tại Chốt Kiểm dịch động vật phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh) và xã Tam Đa (huyện Yên Phong), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương tiếp tục tăng cường bám sát địa bàn, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh; hỗ trợ vật tư thú y, thuốc khử trùng, vôi bột… cho các địa phương và hướng dẫn, giám sát công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Cùng với việc tiêu hủy, cơ quan chức năng phải chỉ đạo khoanh vùng dịch, thành lập các chốt chặn tại các tuyến đường ra vào xã để kiểm soát phương tiện ra vào, tổ chức phun tiêu độc khử trùng… nhằm khống chế vùng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống; đồng thời khuyến cáo dịch tả không lây sang người, để người dân hiểu và không quay lưng với thịt lợn sạch, an toàn.

Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu xây dựng Quy định về đăng ký chăn nuôi trong khu dân cư.
H.L