Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Yên Phong

01/08/2020 18:54 Số lượt xem: 1255

(BNP) - Chiều 1/8, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có buổi làm việc với huyện Yên Phong về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cùng đi có đồng chí Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu kết luận buổi làm việc với huyện Yên Phong.

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, huyện Yên Phong đã ban hành các văn bản chỉ đạo đến tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung rà soát, lập danh sách những người có liên quan đến vùng dịch từ ngày 1/7 đến nay để quản lý, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Tính đến ngày 31/7, toàn huyện đã rà soát được 707 trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 8/7 và hướng dẫn cách ly theo quy định. Trong đó có 07 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế; 42 người liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, UBND huyện đã chỉ đạo Trường THPT Yên Phong 1 và THPT Yên Phong 2 quán triệt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; bố trí buồng khử khuẩn tại vị trí thuận tiện, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang… phục vụ công tác phòng, chống dịch trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị huyện Yên Phong tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương việc rà soát, lập danh sách và yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các trường hợp trên địa bàn đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến nay để sàng lọc, xác minh, tổ chức cách ly theo hướng dẫn; thực hiện giám sát chặt chẽ những trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi cư trú. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 3 lần đối với những trường hợp liên quan đến thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập các Tổ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú trái phép, các trường hợp nghi ngờ, trở về vùng dịch. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; hạn chế hoặc tạm dừng các sự kiện không cần thiết, tránh tập trung đông người.

Cùng với đó, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cả về an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng máy móc, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch; hướng dẫn và tập huấn phác đồ điều trị cho y tế cơ sở để xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với Covid-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty SEV.

*Cũng trong chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) (KCN Yên Phong).

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát lại tại Đà Nẵng và một số địa phương của Việt Nam, Công ty SEV đã kích hoạt Tổ công tác đối phó với dịch bệnh, khẩn trương rà soát, lập danh sách và yêu cầu những nhân viên có liên quan tới vùng dịch từ ngày 1/7 đến nay thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nơi cư trú. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của cán bộ, nhân viên; thường xuyên khử trùng các khu vực trong nhà máy, bếp ăn, xe đưa đón nhân viên; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người…

Ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của Công ty SEV trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị, trong thời gian tới, Công ty tiếp tục rà soát toàn bộ lao động, lập danh sách những người đi từ thành phố Đà Nẵng về địa phương từ ngày 01/7/2020 trở lại đây để theo dõi, quản lý. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các phương án khi phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh, bảo đảm xử lý nhanh, đồng bộ, hiệu quả, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

T.L