Chủ tịch UBND tỉnh: Phấn đấu tạo môi trường sống trong lành cho nhân dân

06/12/2018 14:52 Số lượt xem: 636

(BNP) – Sáng 6/12, sau khi kết thúc phiên chất vấn các Ủy viên UBND tỉnh, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tiếp thu các ý kiến góp ý, nội dung chất vấn, đồng thời, giải trình và làm rõ thêm một số vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại Kỳ họp.

Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các đại biểu HĐND tỉnh đã đóng góp ý kiến xác đáng đối với các nội dung mà UBND tỉnh đã trình, báo cáo và dành sự tín nhiệm cao đối với các thành viên UBND tỉnh. Đồng thời, coi đây là sự động viên, khích lệ có ý nghĩa để trong thời gian tới từng thành viên UBND tỉnh sẽ kiểm điểm, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, tồn tại, phát huy những kết quả đã đạt được, để xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của đại biểu và nhân dân trong tỉnh.
 
Phân tích làm rõ thêm những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2018, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh, trên tinh thần kiến tạo, phục vụ, lắng nghe, bám sát thực tiễn, UBND tỉnh đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, quyết liệt chỉ đạo, điều hành, giải quyết những vấn đề đang đặt ra và những vấn đề mang tính chiến lược để phục vụ ngày càng tốt hơn người dân, doanh nghiệp.
 
Với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, năm 2018, tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, không ngừng củng cố vị thế, xây dựng hình ảnh năng động của Bắc Ninh trong tiến trình phát triển. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ở mức cao, theo đúng kịch bản được xây dựng, đạt và vượt 14/26 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX và nằm trong nhóm các địa phương phát triển có ảnh hưởng quan trọng đối với phát triển chung của cả nước.
 
Trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với yêu cầu cao hơn và phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, cả về thuế quan, mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ… mà không còn được hưởng các ưu đãi đặc thù cho giai đoạn chuyển đổi như trước, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ vấn đề đặt ra đối với tỉnh Bắc Ninh hiện nay là phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra; xây dựng yếu tố nền tảng tạo tiền đề vững chắc để giai đoạn sau tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.
 
Theo đó, năm 2019, UBND tỉnh xác định chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, đây là quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị cần phấn đấu để tạo môi trường sống trong lành cho nhân dân; đồng thời, quyết liệt chỉ đạo, điều hành kinh tế để tăng trưởng đạt tốc độ theo kịch bản đã xây dựng. Trong đó, tập trung cải thiện môi trường để phát triển bền vững trên quan điểm các địa phương có khu xử lý rác tập trung cần tiếp tục phát huy hiệu quả và tăng cường các giải pháp để thực hiện tốt hơn. Trước mắt 03 huyện, thị xã: Tiên Du, Yên Phong, Từ Sơn cần xây dựng các khu xử lý rác ở khu dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ban hành các quy định liên quan đến việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và chế tài xử lý vi phạm.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh vào việc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư bảo đảm sự phát triển bền vững; các Sở, ngành không để tình trạng “trên nóng dưới lạnh” gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp. Tăng cường đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; xây dựng chính sách hỗ trợ sau đầu tư, đặc biệt với kinh tế tư nhân; quyết liệt cải cách bộ máy hành chính, tinh giản biên chế, sáp nhập phòng để có ít nhất từ 5-7 biên chế; giải thể một số Chi cục để thành lập phòng để giảm đầu mối, biên chế.
 
Cùng với đó, khắc phục những điểm nghẽn, ách tắc giao thông, khánh thành Cầu vượt KCN Quế Võ trước Tết Nguyên đán 2019; khởi công xây dựng và đẩy nhanh tiến độ thi công đường gom KCN Quế Võ, nút giao QL 38 với nút giao QL1, nút giao QL 18 với QL1, Đường 287 nối QL18 – QL38, Đường 286 Chờ - Đông Yên, Đường 276 – Chờ - Lim. Tiếp tục đầu tư hạ tầng đặc biệt là giao thông, thiết chế văn hóa, giáo dục, tập trung để 2 huyện Lương Tài, Thuận Thành đạt tiêu chí nông thôn mới.
 
Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội như: nâng mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp đối với đối tượng bảo trợ xã hội, định mức tặng quà cho đối tượng người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà cho hộ nghèo, người có công; bảo đảm cung cấp nước sạch và điện cho người dân và doanh nghiệp. Rà soát lại các điểm nóng, điểm phức tạp, đối tượng phức tạp, xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm, bảo đảm ổn định, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. “Năm 2019, không tổ chức thanh tra doanh nghiệp mà tập trung giải quyết đơn thư”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị và mong nhận được sự giám sát thường xuyên, hiệu quả của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và cử tri trong toàn tỉnh. UBND tỉnh sẽ kiên trì xây dựng chính quyền kiến tạo, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp./.
S.T