Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn nghệ nhân Gốm Nhật Bản

20/05/2019 16:00 Số lượt xem: 393
(BNP) – Sáng 20/5, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn nghệ nhân của xưởng gốm Onimaru Setsuzangama (Nhật Bản) do ông Hekiazan Onimaru làm Trưởng đoàn tới trao đổi về tình hình hợp tác phát triển nghề Gốm trong khuôn khổ dự án “Khôi phục và phát triển ngành sản xuất gốm sứ bằng công nghệ gốm Takatoriyaki tại làng gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ”.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng tranh dân gian Đông Hồ cho các nghệ nhân Nhật Bản.

Xưởng gốm Onimaru Setsuzangama (làng Toho, tỉnh Fukuoka) có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời tại Nhật Bản, chuyên sản xuất các sản phẩm gốm nghệ thuật dân gian, các sản phẩm phục vụ nhu cầu thưởng thức trà đạo… Hiện, sản phẩm đã được trưng bày triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới.

Sau khi khảo sát và tìm hiểu, nhận thấy có nhiều nét tương đồng với gốm Phù Lãng, ông Hekiazan Onimaru đã xem xét, xây dựng dự án 
“Khôi phục và phát triển ngành sản xuất gốm sứ bằng công nghệ gốm Takatoriyaki tại làng gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ”, tranh thủ nguồn vốn dành cho dự án hợp tác địa phương cỡ nhỏ của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

Tại buổi tiếp và làm việc, ông Hekiazan Onimaru mong muốn được hợp tác với tỉnh Bắc Ninh để thực hiện Dự án “Khôi phục và phát triển ngành sản xuất gốm sứ bằng công nghệ gốm Takatoriyaki tại làng gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ” với mục đích phát triển ngành sản xuất gốm trên 4 tiêu chí: Bảo vệ môi trường; giữ vững truyền thống làng nghề; xây dựng điểm đến du lịch và nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Dự án dự kiến phê duyệt vào tháng 6/2019. Sau khi dự án được phê duyệt, Xưởng gốm Onimaru Setsuzangama sẽ cử các chuyên gia đến làng gốm Phù Lãng để hỗ trợ sản xuất trực tiếp.


Hoan nghênh các nghệ nhân Gốm Nhật Bản tới tìm hiểu tại Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh, bên cạnh việc phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh cũng đặc biệt quan tâm phát triển làng nghề thủ công truyền thống, trong đó có Gốm Phù Lãng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương là cơ quan đầu mối phối hợp chặt chẽ với 
ông Hekiazan Onimaru và các nghệ nhân Xưởng gốm Onimazu Setsuzangama triển khai các bước khảo sát, đánh giá cũng như xây dựng kế hoạch hợp tác chi tiết. Đồng thời khẳng định, tỉnh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân Gốm của Nhật Bản đến tìm hiểu và thực hiện dự án đạt hiệu quả cao nhất.
T.L