Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 19/06/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nghiên cứu đưa nghệ thuật dân gian vào biểu diễn tại các khách sạn 5 sao

  17/07/2017 16:35 Số lượt xem: 593

  (BNP) - Văn phòng UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 2205/UBND-KGVX, gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh về việc nghiên cứu, đề xuất đưa nghệ thuật dân gian vào biểu diễn tại các khách sạn 5 sao.

  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu đưa nghệ thuật dân gian vào biểu diễn tại các khách sạn 5 sao

  Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị quản lý Khách sạn 5 sao trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, đề xuất hình thức tổ chức biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian tiêu biểu của địa phương để phục vụ du khách khi về thăm tỉnh Bắc Ninh. Các buổi biểu diễn tại các Khách sạn 5 sao trên địa bàn tỉnh sẽ được miễn phí.

  Bắc Ninh được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, là nơi lưu giữ hàng nghìn di tích lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống của cả nước. Bên cạnh 4 di tích Quốc gia đặc biệt gồm Chùa Dâu, Chùa Bút Tháp, Chùa Phật Tích, Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý, người dân Bắc Ninh từ nhỏ được nuôi dưỡng trong môi trường nghệ thuật âm nhạc dân gian truyền thống.
   
  Trong đó, tiêu biểu là Dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 9/2009; Ca trù được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại vào tháng 10/2009; Hát Trống quân làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2016.

  Ngoài ra, Bắc Ninh còn lưu giữ nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc khác, như: Nghệ thuật biểu diễn rối nước Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành; Nghệ thuật hát chèo, Tuồng phát triển và tập trung nhiều ở các làng xóm thuộc huyện Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong, Lương Tài…

  Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 3 dự án xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, đó là: Khách san Indochina, Khách sạn Mường Thanh và khách sạn Phoenix.
   
  Việc tổ chức biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian tiêu biểu của địa phương để phục vụ du khách khi về thăm tỉnh Bắc Ninh góp phần quảng bá mảnh đất, con người Bắc Ninh “Văn hiến-Năng động-Phát triển” đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đây cũng là một trong những chương trình hành động bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa mà tỉnh Bắc Ninh thực hiện cam kết với UNESCO khi các Di sản văn hóa của tỉnh được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
  H.H