Cô giáo Mầm non có nhiều sáng kiến hay

19/11/2019 08:41 Số lượt xem: 903

(BNP) – Yêu nghề, mến trẻ, tận tụy với công việc, không ngừng sáng tạo, cô giáo Ngô Thị Lụa (sinh năm 1985), giáo viên Trường Mầm non Thái Bảo (xã Thái Bảo, huyện Gia Bình) là một trong 3 giáo viên xuất sắc tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Cô Lụa dạy các em học sinh về mối quan hệ trong gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của huyện Lương Tài, ngay từ những ngày còn học cấp 3, cô Lụa đã ấp ủ ước mơ trở thành giáo viên Mầm non. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, cô về giảng dạy tại Trường Mầm non Thái Bảo và gắn bó với trường từ đó đến nay.

Xác định rõ bậc Mầm non là nền móng đầu tiên cho sự phát triển nhân cách, trí tuệ của trẻ, vì thế, đối với cô Lụa, ngoài những bài giảng trên lớp, cô chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, xây dựng nhiều sáng kiến kinh nghiệm phục vụ giảng dạy, chăm sóc trẻ. Cô luôn quan sát 
các bé ở độ tuổi khác nhau, theo dõi, phát hiện ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, dùng phương pháp khoa học để thể hiện nội dung giảng dạy qua các trò chơi, câu chuyện trong giờ học. Ngoài những kiến thức cơ bản cần dạy trẻ, cô thường xuyên lồng ghép những nội dung giáo dục kỹ năng sống như tiết kiệm, trung thực, giản dị, quan tâm mọi người, kính trên nhường dưới, đoàn kết, tập thói quen ngăn nắp, trật tự... qua những câu thơ, mẩu chuyện nhỏ, bài hát...

Cô Lụa chia sẻ: Để trẻ hứng thú, tích cực tham gia vào các hoạt động trên lớp, trong quá trình giảng dạy, từ tiết học hoạt động tạo hình, thể chất đến tổ chức vui chơi... tôi chỉ là người gợi ý, hướng dẫn cách chơi theo trình tự hợp lý, còn trẻ sẽ là người thực hiện, tự khám phá, trải nghiệm theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, không chỉ thu hút các em vào các hoạt động một cách tự nhiên mà còn giúp bộc lộ tối đa khả năng, năng khiếu của bản thân trẻ.

Từ những kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm, cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm và tham gia các cuộc thi của ngành. Nhiều sáng kiến của cô được 
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Bình ra Quyết định công nhận và được áp dụng rộng rãi trên toàn huyện như: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục âm nhạc cho trẻ 5 - 6 tuổi”; “Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy trẻ vận động theo nhạc”; “Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ 5 - 6 tuổi”. Đặc biệt, năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 375/QĐ - SGDĐT công nhận sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Đây là sáng kiến đòi hỏi người giáo viên phải theo dõi và nắm chắc sở thích, nhu cầu, mong muốn, khả năng của trẻ để từ đó tạo ra môi trường giáo dục vui tươi, tạo ra những trải nghiệm thúc đẩy sự tìm tòi, ham hiểu biết của trẻ. Qua đó, đổi mới phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trẻ, tạo hứng thú cho trẻ tham gia vào các hoạt động một cách tích cực, trao đổi hợp tác với các bạn nhiều hơn, từ đó tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Vừa là giáo viên giảng dạy vừa là Tổ trưởng chuyên môn Tổ Mẫu giáo 5 tuổi, cô Lụa không chỉ tận tụy với công việc được giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp, được Ban Giám hiệu nhà trường 
tín nhiệm. Nhận xét về cô Lụa, Cô Nguyễn Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thái Bảo cho biết: Cô Ngô Thị Lụa là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, luôn hết lòng vì trẻ thơ. Cô luôn cố gắng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của trường và đặc biệt được phụ huynh tín nhiệm, các trẻ yêu quý.

Với những cố gắng không ngừng trong công tác, nhiều năm liền, cô Lụa đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến. Đặc biệt, cô Lụa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh khen vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
N.N