Cơ sở hạ tầng tỉnh Bắc Ninh

18/11/2015 06:11 Số lượt xem: 55525

Dân cư – lao động

 

Bắc Ninh có tỷ lệ dân số trẻ cung cấp nguồn lao động dồi dào phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.
 

Hiện nay, Bắc Ninh có 1.153.600 người. Trong đó dân cư nông thôn chiếm 72,4% , dân số thành thị chiếm 27,6%. Thành phần dân số này có xu hướng chuyển dịch theo cơ cấu tăng dân số thành thị và giảm dần số nông thôn.

 
Dân số Bắc Ninh là dân số trẻ, với hơn 700.000 người đang trong độ tuổi lao động. Với chất lượng ngày càng được nâng cao, đội ngũ dân số trẻ này là lực lượng lao động hùng hậu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh.


Giao thông
 


Cầu Bình Than vượt sông Đuống.

 
Bắc Ninh là tỉnh có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông vận tải. Mạng lưới giao thông bao gồm đường sắt, đường bộ, đường thuỷ đã được hình thành từ lâu. Hơn nữa, đây là cửa ngõ của thủ đô Hà Nội, trong khu vực tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nôi - Hải Phòng - Quảng Ninh nên được Chính phủ quan tâm đầu tư cho phát triển các tuyến đường huyết mạch: Quốc lộ 1, quốc lộ 18, quốc lộ 38 và tuyến đường sắt Hà Nội - Bắc Ninh - Lạng Sơn. Trong khi đó hệ thống các tuyến đường trong nội tỉnh được nâng cấp và xây dựng mới, đặt biệt phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn với phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm đã góp phần tích cực vào việc mở rộng thông thương, khai thác tiềm năng của tỉnh, rút ngắn “khoảng cách” giữa Bắc Ninh với các tỉnh trong vùng, giữa thành thị và nông thôn. Mạng lưới giao thông đường bộ toàn tỉnh hiện có trên 3.810 km, mật độ đường 4,63km/km2, thuộc loại cao so với bình quân của cả nước.
 

Bưu chính - viễn thông
 


Ứng dụng Công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính nhà nước.
 

Trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ thông tin, bưu chính - viễn thông luôn được coi là một ngành đặc biệt quan trọng góp phần tích cực trong tăng trưởng kinh tế của vùng, khu vực và quốc gia. Vì vậy, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung nguồn lực cho lĩnh vực này theo hướng đi tắt, đón đầu, ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại tạo nên sự thay đổi rõ rệt cả về chất và lượng.
 
Hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông được hiện đại hóa. Lũy kế đến hết năm 2015, thuê bao điện thoại là 1.320 nghìn thuê bao; mật độ đạt 114,4 thuê bao điện thoại/100 dân; tổng số thuê bao internet 666,9 nghìn thuê bao; mật độ đạt 81,6 thuê bao internet/100 dân. Tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án phủ sóng wifi miễn phí trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Nhiều năm qua, Bắc Ninh luôn nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số ICT Index (chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT) cao nhất cả nước. Hoạt động của các mạng công nghệ thông tin đã góp phần đáng kể trong công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính của các cơ quan Đảng và Nhà nước.


Giáo dục – Đào tạo
 


Các em học sinh có thành tích cao dâng hương tại Văn miếu Bắc Ninh.


Bắc Ninh là miền đất sinh thành vị tổ của nền khoa bảng Việt Nam, nơi có làng Tam Sơn ( xã Tam Sơn - Từ Sơn), địa phương duy nhất trong cả nước có đủ tam khôi với 22 vị tiến sĩ, trong đó có 2 trạng nguyên. Truyền thống hiếu học đất Kinh Bắc năm xưa đã và đang được lớp lớp con cháu kế thừa và phát huy. Đến nay, Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh phát triển toàn diện cả về loại hình, quy mô và chất lượng, nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước với nhiều điểm sáng tiêu biểu như: Kiên cố hóa trường lớp học, cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư theo hướng hiện đại; tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia; phổ cập giáo dục Mầm non và Tiểu học; đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; quan tâm và chú trọng dạy tin học và ngoại ngữ…. Đặc biệt, năm 2015, Bắc Ninh đứng vị trí thứ 4 toàn quốc về chất lượng giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT, với 11 học sinh được dự thi chọn đổi tuyển đi thi quốc tế và có 1 học sinh được Huy chương Bạc quốc tế môn Hóa học.
 
Đi liền với các thành tích trên, công tác xã hội hoá giáo dục được đẩy mạnh và phát triển bằng các hoạt động thiết thức thông qua các trung tâm giáo dục cộng đồng, các hội khuyến học từ tỉnh, huyện đến các thôn làng, dòng họ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục tỉnh nhà.
 

Y tế - Sức khoẻ: 

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh với quy mô 1.000 giường bệnh đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.
 

Công tác y tế và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân luôn được tỉnh đặc biệt chú trọng. Hiện toàn tỉnh có 166 cơ sở y tế, trong đó có 16 bệnh viện, 24 phòng khám đa khoa khu vực, 126 trạm y tế xã, phường. Cơ sở vật chất và đội ngũ y, bác sỹ tăng dần qua các năm. Số giường bệnh trong toàn tỉnh là 3.346; số cán bộ công tác ở ngành y là 3.114 người, trong đó có 1.144 bác sỹ, 748 y sỹ, 925 y tá và 297 hộ sinh; cán bộ ngành dược là 1.046 người, trong đó có 177 dược sỹ (kể cả tiến sỹ, thạc sỹ chuyên khoa), 804 dược sỹ trung cấp, 65 dược tá.
 
Những thành tựu về kinh tế, văn hoá xã hội, các kinh nghiệm tích luỹ được trong gần 20 năm đổi mới cùng với truyền thống cách mạng, năng động sáng tạo, truyền thống hiếu học, những ưu đãi của thiên nhiên và nét văn hoá đặc sắc của người dân Kinh Bắc là nguồn tài sản quý báu của tỉnh Bắc Ninh, tạo cơ sở vững chắc để hội nhập và phát triển.