Công đoàn Tổng Công ty May Đáp Cầu: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

22/04/2019 15:23 Số lượt xem: 597

(BNP) – Tôi đến thăm Trường Mầm non Tổng Công ty May Đáp Cầu theo sự giới thiệu của ông Nguyễn Đức Thăng, Giám đốc điều hành, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May Đáp Cầu. Hiện ra trước mắt là ngôi trường mới khang trang, hiện đại vừa được khánh thành dịp khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Sau 3 tháng đi vào hoạt động, Trường Mầm non Tổng Công ty May Đáp Cầu đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Điều kiện làm việc của công nhân lao động trong Tổng Công ty May Đáp Cầu ngày càng được nâng cao.

Tổng Công ty May Đáp Cầu (gọi tắt là Công ty) được thành lập năm 1967 tại phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh. Hiện có khoảng 2.200 công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và một phần tỉnh Bắc Giang chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc: áo khoác lông vũ, áo vest, sơ mi nam, nữ, quần âu, áo váy, quần áo dệt kim, nỉ, Jacket, đồng phục trẻ em và người lớn, quần áo thể thao... Sản phẩm của Công ty đã xuất khẩu và có uy tín trên thị trường của 28 nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, CHLB Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Hongkong, Đài Loan, Australia...

Với phương châm "Thiện chí, hiểu biết, sâu sắc, nhất là tôn trọng người lao động", những năm qua, Công ty đã khẳng định vị trí của mình trong ngành sản xuất Dệt may của cả nước. Năm 2018, doanh thu Công ty đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 16% so năm trước; thu nhập trung bình của công nhân khoảng 9,4 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách gần 40 tỷ đồng; đóng BHXH khoảng 35 tỷ đồng. Có được những kết quả đó là do có sự quan tâm sâu sát, chăm lo một cách toàn diện đến người lao động của Ban lãnh đạo và tổ chức Công đoàn, luôn quan tâm giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nghĩa vụ, quyền lợi của người lao động một cách thỏa đáng, hài hòa và tiến bộ. 

Qua trao đổi với ông Nguyễn Đức Thăng, Giám đốc điều hành, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May Đáp Cầu, cho thấy: Hoạt động Công đoàn gắn với phát triển sản xuất và hướng đến công nhân lao động là phương châm mà Công ty đã và đang thực hiện hiệu quả. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thì Công đoàn Công ty thường xuyên quan tâm hỗ trợ người lao động, góp phần ổn định cuộc sống khiến họ yên tâm gắn bó với nghề.

Năm 2018 là minh chứng về sự sôi động Công đoàn ở Công ty với nhiều hoạt động thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội thông qua những hoạt động hướng về người lao động và cộng đồng. Nổi bật là việc xây dựng và đưa vào sử dụng công trình Trường Mầm non Tổng Công ty May Đáp Cầu, công trình có diện tích sử dụng 4.000m2 bao gồm: 15 phòng học, 3 phòng sinh hoạt chung, phòng y tế, nhà ăn cùng sân chơi cỏ nhân tạo, sân chơi cát, bể bơi mini, vườn cổ tích… với tổng mức đầu tư là 25 tỷ đồng. Các phòng học được trang bị đồng bộ sàn gỗ, máy lạnh 4 mùa, wifi, đồ chơi cùng các vật dụng học tập khác, phục vụ đủ cho 500 - 600 cháu học tập và vui chơi thường xuyên, không những đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động Công ty mà còn đáp ứng một phần nhu cầu gửi trẻ của nhân dân các phường Thị Cầu, Đáp Cầu và Vũ Ninh. Chính vì phục vụ lợi ích trực tiếp cho con em công nhân lao động nên công trình được Công đoàn Dệt May Việt Nam chọn lựa gắn biển "Công trình chào mừng Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023".

 

Trường Mầm non Tổng Công ty May Đáp Cầu được đầu tư khang trang, hiện đại.

Cũng nhân dịp này, tôi có cơ hội tham gia buổi khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ngay tại Công ty. Hoạt động này được thực hiện định kỳ 2 lần/năm do Công đoàn Công ty phối hợp với Bệnh Viện Quân y 110 tổ chức nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động. Với đặc thù của ngành may, nữ công nhân lao động chiếm 70% thì ngoài việc kiểm tra tổng thể như: huyết áp, nhịp tim, nội, ngoại, da liễu, phụ khoa, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt… thì việc kiểm tra sức khỏe sinh sản được đặc biệt chú trọng, qua đó phát hiện sớm bệnh lý để chủ động phòng và chữa trị. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ này không chỉ đảm bảo các quyền lợi của người lao động theo quy định mà còn thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo, BCH Công đoàn Công ty trong việc chăm lo đời sống của người lao động, qua đó giúp người lao động yên tâm gắn bó, cống hiến hết mình cho công việc, góp phần cho sự phát triển chung của Công ty.

Chị Nguyễn Thị Yến, làm việc tại bộ phận hành chính của Công ty, đang được các bác sỹ Bệnh Viện Quân y 110 kiểm tra huyết áp. Vừa rời phòng khám, chị hồ hởi đáp lời tôi khi được đề cập đến các hoạt động của Công đoàn Công ty: “Từ khi công tác tại Công ty, tôi nhận thấy hoạt động Công đoàn ở Công ty rất sôi nổi và luôn bám sát nhu cầu thực tế của đông đảo cán bộ, công nhân tại đây, các chế độ chính sách luôn được đảm bảo kịp thời, các hoạt động văn hóa, văn nghệ luôn được quan tâm làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho cán bộ công nhân. Riêng đối với chị em phụ nữ, việc kiểm tra thường xuyên giúp chúng tôi chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để chủ động phòng tránh và chữa trị kịp thời. Tôi hoàn yên tâm làm việc và cống hiến cho Công ty".

 
Hàng năm, Công đoàn Công ty đã phối hợp với các ban chuyên môn giải quyết tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người lao động, thu nhập và đời sống người lao động từng bước được cải thiện. Ngoài tiền lương, thưởng, người lao động còn hưởng nhiều phúc lợi khác như: được đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; hỗ trợ bằng vật chất vào ngày sinh nhật, ngày lễ lớn của đất nước; hỗ trợ kinh phí thăm hỏi ốm đau, thai sản, hiếu hỷ…; chi tiền cho cán bộ, người lao động đi thăm quan, nghỉ mát; tổ chức tặng quà, liên hoan văn nghệ, thể thao vào những ngày 8/3, 20/10, Tết thiếu nhi, Rằm trung thu… Chính điều này đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, phát triển cộng đồng, trong đó, nhận phụng dưỡng suốt đời 01 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trợ cấp hàng tháng cho các em là nạn nhân chất độc màu da cam; xây nhà “Đại đoàn kết” giúp đỡ thương binh, người nghèo, cô đơn tàn tật, giúp các xã nghèo xóa nhà cấp 4, giúp các trường học, trại trẻ mồ côi, chăm lo các đối tượng chính sách… Riêng năm 2018, số tiền ủng hộ các Quỹ là trên 550 triệu đồng.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty cũng tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào do Công đoàn Dệt may Việt Nam và địa phương phát động như: Hiến máu nhân đạo; ngày hội lao động sáng tạo, liên hoan văn nghệ, tháng công nhân, các phong trào an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ…

Giữa ồn ào tiếng máy may tại xưởng, công nhân Đặng Thị Hiền khoe: "Công ty và Công đoàn đã công khai thưởng ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 rồi. Ngoài thưởng lễ, Công ty cũng đang lên kế hoạch cho công nhân đi nghỉ mát dịp hè”. Chị Hiền đã làm việc ở đây 12 năm và cho biết ở Công ty rất nhiều người đã làm việc, gắn bó lâu như vậy. Mọi người đều xem Công ty như mái nhà thứ hai của mình để cùng chung tay góp sức, đoàn kết một lòng, tương trợ lẫn nhau.

Có thể thấy, Công đoàn Tổng Công ty May Đáp Cầu luôn sát cánh cùng người lao động để bảo vệ quyền lợi, động viên người lao động chung sức xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, khẳng định vai trò và vị thế trong ngành Dệt may cả nước. Với những thành tích đạt được, Công đoàn Tổng Công ty May Đáp Cầu được nhận Cờ thi đua lao động xuất sắc giai đoạn 2014 - 2017 của Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam./.
H.H