Cử tri quan tâm tới vấn đề dịch tả lợn Châu Phi, tình trạng người dân bỏ ruộng

11/07/2019 11:26 Số lượt xem: 957

(BNP) - Sáng 11/7, sau khi nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ, các vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến tình trạng người dân bỏ ruộng không canh tác, sâu bệnh gây giảm năng suất lúa, dịch tả lợn Châu Phi, tôm càng đỏ… đã được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Văn Đại trả lời tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVIII.


Đại biểu Nguyễn Thị Hiển.
 
Đại biểu Nguyễn Đức Lợi - Tổ đại biểu khu vực huyện Quế Võ phản ánh, thời gian qua, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh gây thiệt hại về kinh tế đối với các hộ chăn nuôi, tuy nhiên, đến nay việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ có lợn tiêu hủy vẫn chưa được thực hiện. Trả lời vấn đề này, Giám đốc NN&PTNT cho biết, do tình hình dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến phức tạp, kéo dài nên cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch vì vậy các địa phương chưa kịp hoàn thiện hồ sơ theo quy định đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy. Vì vậy, đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo quy định gửi Sở Tài chính, Sở NN&PTNT thẩm định trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho người chăn nuôi.
 
Giám đốc Sở NN&PTNT cũng khuyến cáo tới các hộ chăn nuôi, hiện nay, chưa có Quốc gia nào công bố đã sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy, việc giao bán vắc xin phòng bệnh trên thị trường là vắc xin giả. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đề phòng, cảnh giác với những thông tin không đúng, tránh để kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.
 
Về thông tin báo chí phản ánh lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi của tỉnh Bắc Ninh được vận chuyển tiêu thụ tại tỉnh Quảng Ngãi, Giám đốc NN&PTNT khẳng định đây là thông tin không có căn cứ. Sau khi xác minh cho thấy, công tác kiểm dịch được Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện đúng quy trình và không có cơ sở khẳng định số lợn trên xuất phát từ huyện Thuận Thành. 
 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Đại.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Huy Chiến – Tổ đại biểu khu vực thành phố Bắc Ninh về tình trạng người dân bỏ ruộng không canh tác dẫn đến lãng phí có xu hướng tăng lên, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát diện tích đất nông nghiệp không canh tác trên địa bàn tỉnh, kết quả cho thấy, diện tích đất không canh tác năm 2018 là 818ha, tăng 108ha so với năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do một số diện tích đất canh tác ven các làng nghề bị ảnh hưởng từ nguồn nước ô nhiễm nặng chưa có biện pháp khắc phục; nhiều diện tích đất xen kẹp KCN, công trình công cộng, khu dân cư, do đó hệ thống thủy lợi bị ảnh hưởng; bà con đi làm ăn có thu nhập cao hơn, không quan tâm tới sản xuất.
 
Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương chính sách phát triển hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đây là chính sách ưu việt nhất so với các tỉnh, thành trong cả nước để khuyến khích người dân tiếp tục sản xuất; chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với đất trũng, khó tiêu thoát nước sang nuôi trồng thủy sản, mô hình lúa - cá, VAC. Đối với diện tích đất xen kẹp, ô nhiễm đất đề nghị các địa phương thu hồi để lập dự án đấu giá hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng cho phù hợp.
 

Đại biểu Nguyễn Huy Chiến.

Liên quan đến bệnh bạc lá làm giảm năng suất vụ Xuân 2019, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết vụ Xuân năm 2019, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh bạc lá phát sinh, toàn tỉnh có khoảng 1.500ha diện tích lúa bị bệnh bạc lá, gấp 3-4 lần so với các năm trước, tuy nhiên, nếu so với các tỉnh khác thì diện tích của tỉnh bị nhiễm ít hơn rất nhiều. Hiện nay, bệnh bạc lá chưa có thuốc trừ bệnh đặc hiệu, chỉ có thuốc phòng bệnh để hạn chế lây lan, Sở Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cần áp dụng tổng hợp các biện pháp ngay từ đầu vụ để phòng bệnh như: vệ sinh đồng ruộng, rắc vôi bột; chọn giống có khả năng chống chịu khá với bệnh; không lạm dụng phân đạm, thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm ruộng có nguy cơ bị bệnh…
 
Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hiển - Tổ đại biểu khu vực huyện Lương Tài về sự xuất hiện tôm càng đỏ trên địa bàn, Giám đốc NN&PTNT cho biết, đến nay, Sở NN&PTNT chưa nhận được thông tin phản ánh tôm càng đỏ xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Để quản lý, ngăn chặn, kiểm soát, Sở NN&PTNT đã có văn bản gửi các địa phương về việc nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, lưu giữ, vận chuyển tôm càng đỏ và các đối tượng sinh vật ngoại lai gây hại trên địa bàn; không sở hữu, phóng sinh tôm càng đỏ ra ngoài môi trường dưới mọi hình thức; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Cũng tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời các vấn đề về sử dụng xung kích điện đánh bắt thủy sản; tình trạng xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi; vi phạm đê điều và công trình thủy lợi; xe quá khổ, quá tải chạy trên các tuyến đê; chất lượng nước sạch nông thôn…
S.T