Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh hỗ trợ trực tuyến trong quyết toán thuế

26/03/2020 09:22 Số lượt xem: 584

(BNP) - Thường niên tháng 03 là tháng cao điểm ngành Thuế tập trung cho công tác quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, do năm nay rơi vào đúng thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh đã có nhiều hình thức hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế (NNT), cũng như tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thông qua hình thức trực tuyến và đường bưu điện.

Cán bộ Phòng tuyên truyền, hỗ trợ NNT thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn NNT thông qua hình thức trực tuyến.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó Trưởng phòng Phòng tuyên truyền, hỗ trợ NNT (Cục Thuế tỉnh) cho biết, thay vì tổ chức các chương trình hỗ trợ NNT bằng nhiều hình thức như mọi năm, năm nay, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo không tổ chức Hội nghị tập huấn cho NNT nhằm hạn chế tập trung đông người và tăng cường các hình thức hỗ trợ thực tuyến thông qua dịch vụ công, điện thoại, thư điện tử, Website tại địa chỉ http://bacninh.gdt.gov.vn.
 
Cục Thuế tỉnh đã biên soạn bộ tài liệu hướng dẫn những điểm cần lưu khi quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2019 gửi vào thư điện tử của các doanh nghiệp trong toàn tỉnh và đăng tải trên Website của ngành. Đây là bộ tài liệu được biên soạn trên cơ sở chính sách thuế TNDN, TNCN hiện hành và tổng hợp những vướng mắc phát sinh của NNT đã được cơ quan thuế giải đáp, hướng dẫn trong thời gian qua. Đặc biệt, Tổ biên soạn đã sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra NNT trong năm để đánh giá những lỗi vi phạm NNT hay mắc phải để đưa vào hướng dẫn, hỗ trợ và cảnh báo. Đối với trường hợp NNT không có thư điện tử, Cục Thuế tỉnh giao Chi Cục thuế các khu vực, thành phố Bắc Ninh gửi văn bản tới doanh nghiệp thông qua đường bưu điện.
 
Để phục vụ cho việc hỗ trợ NNT thông qua hình thức trực tuyến, Cục Thuế tỉnh đã thay thế, nâng cấp các phần mềm ứng dụng, đầu tư áp dụng sớm nhiều ứng dụng mới và triển khai quyết liệt các Đề án của ngành về phát triển ứng dụng công nghệ thông tin như: kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, dịch vụ thuế điện tử, hoá đơn điện tử… nhằm tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp trong việc hạch toán kế toán, kê khai, nộp thuế. Đến nay, toàn tỉnh có gần 14.000 doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử đạt 99,4%; hơn 13.700 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử thành công, đạt 97,6%; hơn 4.000 doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử, chiếm hơn 30% số doanh nghiệp đang hoạt động.
 
Riêng trong Tháng hỗ trợ quyết toán thuế, ngành Thuế còn bổ sung thêm máy tính nối mạng tại các Chi cục, triển khai hệ thống họp trực tuyến trong ngành và cài đặt các ứng dụng phục vụ NNT nhanh hơn. Đồng thời, thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất trên Website giúp doanh nghiệp tra cứu thông tin và kết nối với 95% doanh nghiệp qua địa chỉ thư điện tử.
 
Đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN, Cục Thuế tỉnh mở rộng diện ủy quyền nộp quyết toán thuế, giảm lượng người nộp trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cơ quan Thuế. Các cá nhân tự kê khai và quyết toán thuế, từ kỳ thuế năm 2020 chỉ cần truy cập vào một địa chỉ duy nhất (https://thuedientu.gdt.gov.vn) để thao tác thay vì phải gửi hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp như trước đây. Việc thực hiện trực tuyến này còn giúp NNT trực tiếp theo dõi, tra cứu về kết quả thực hiện hồ sơ quyết toán thuế.
 
Mặt khác, Cục Thuế tỉnh cũng là một trong những đơn vị tiên phong trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến với hơn 60% thủ tục hành chính đạt mức độ 3, 4. Qua rà soát, đã thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết 24 thủ tục hành chính với tổng số thời gian giảm là 155 ngày; 100% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết và trả đúng thời gian quy định, trong đó 70% hồ sơ được trả trước thời hạn.
 
Theo ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, việc đẩy mạnh hỗ trợ NNT thông qua hình thức trực tuyến không gây ảnh hưởng tới công tác quyết toán thuế mà còn tạo điều kiện giúp NNT dễ dàng tiếp cận được các nội dung văn bản hướng dẫn, thực hiện việc nộp thuế nhanh gọn, chính xác, hạn chế phải đến giao dịch trực tiếp tại cơ quan thuế. Không những vậy, Cục Thuế tỉnh cũng thành lập Tổ chỉ đạo triển khai “Tháng hỗ trợ NNT quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN năm 2019” do lãnh đạo Cục thuế làm Tổ trưởng, các Trưởng phòng chuyên môn làm thành viên. Tổ công tác đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, chỉ đạo các phòng chức năng thành lập các bộ phận thường trực, bố trí cán bộ có năng lực, nghiệp vụ giỏi để kịp thời giải đáp, hướng dẫn tất cả vướng mắc trong quá trình người nộp thuế lập hồ sơ kê khai quyết toán thuế.
 
Trong thời gian tổ chức Tháng hỗ trợ NNT, bộ phận tiếp nhận và hỗ trợ của Văn phòng Cục Thuế, Chi Cục Thuế các khu vực, thành phố sẽ tổ chức làm việc thêm cả ngày thứ 7, nhằm hỗ trợ NNT các thủ tục hành chính thuế nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất.
S.T