Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” tỉnh Bắc Ninh năm 2019

15/07/2019 08:06 Số lượt xem: 299

(BNP) – Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” tỉnh Bắc Ninh sẽ diễn ra từ ngày 05/8 - 15/9/2019. Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 59 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/7/1960 – 09/7/2019).

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được trưng bày tại Ngày hội làng nghề - du lịch ASEAN.

Theo Thể lệ, đối tượng dự thi là các tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị, HTX làng nghề truyền thống, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, có khả năng thiết kế sản phẩm quà tặng lưu niệm du lịch. Không hạn chế số lượng sản phẩm dự thi đối với mỗi tác giả. Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Thư ký không được tham gia dự thi.
 
Các sản phẩm dự thi tập trung vào một số chủ đề như: Giới thiệu các điểm du lịch, danh lam, thắng cảnh, các công trình kiến trúc, công trình lịch sử văn hóa; các danh nhân văn hóa, Di sản Dân ca Quan họ, làng nghề truyền thống, lễ hội tiêu biểu của tỉnh, phù hợp làm hình đại diện cho Bắc Ninh trong việc quảng bá du lịch.
 
Sản phẩm dự thi phải có tính khái quát cao và sử dụng được lâu dài, đảm bảo tính nghệ thuật, tạo ấn tượng sâu sắc, không trùng lặp ý tưởng của các biểu trưng đã có ở Việt Nam và trên thế giới (không được giống với sản phẩm lưu niệm ở các địa phương khác và chưa từng tham gia các cuộc thi tương tự), không vi phạm thuần phong mỹ tục; 
có kiểu dáng đẹp, gọn, nhẹ, dễ sản xuất với số lượng lớn, màu sắc hài hòa, họa tiết rõ ràng, dễ thể hiện trong in ấn, chạm khắc, đắp nổi, phóng to, thu nhỏ trên các chất liệu thông thường, ưu tiên các sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường, sẵn có tại địa phương (như mây, tre, gỗ, đá, gốm, sứ,...).
 
Ban Tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 05/8/2019 và sẽ tổng kết và trao giải vào cuối tháng 10/2019. Tác giả tham gia cuộc thi gửi trực tiếp hồ sơ và tác phẩm dự thi (hoặc qua đường bưu điện) theo địa chỉ: Phòng Xúc tiến Du lịch – Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, số 06 Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh.
 
Cuộc thi là dịp để tỉnh chọn ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm thể hiện sự sáng tạo độc đáo, mang tính đặc trưng nổi bật, đậm bản sắc văn hóa của vùng quê hương Quan họ nhằm giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, mảnh đất con người quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc. Đồng thời, xây dựng sản phẩm du lịch mang tính thương hiệu chung cho du lịch Bắc Ninh, qua đó tăng nguồn thu cho hoạt động du lịch, tạo công ăn việc làm, cải thiện sinh kế cho người dân làng nghề, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
A.T