Dạy học trên truyền hình phát huy hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19

25/03/2020 10:10 Số lượt xem: 532

(BNP) – Trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh việc thực hiện nhiều hình thức học trực tuyến, từ ngày 19/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) tỉnh sản xuất và phát sóng chương trình dạy học trên truyền hình nhằm giúp học sinh ôn luyện, củng cố kiến thức và duy trì nề nếp học tập trong suốt thời gian nghỉ học.

Em Đỗ Tuấn Minh chăm chú nghe các bài giảng trên kênh truyền hình Bắc Ninh.

Chương trình dạy học trên truyền hình được phát sóng trên kênh truyền hình và website của Đài PT&TH tỉnh vào lúc 7h30’ các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần dành cho học sinh khối lớp 9 với các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Học sinh khối lớp 5 bắt đầu học từ lúc 8h15’ với 03 môn: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT được biết, để mỗi bài giảng trên truyền hình đảm bảo chất lượng tốt nhất, Sở đã huy động những giáo viên giỏi nhất từ các nhà trường với sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên viên Sở và Phòng GD&ĐT. Nội dung mỗi bài giảng là một chuyên đề được xây dựng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực trong chương trình môn học. Ngoài ra, sau các buổi phát sóng, Sở đều tiếp thu các ý kiến phản hồi của học sinh, giáo viên và phụ huynh để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện chương trình cả về hình thức và nội dung. Đến nay, sau 01 tuần phát sóng, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, đối với các khối lớp còn lại, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các nhà trường tiếp tục sử dụng đa dạng các hình thức dạy và học trực tuyến như giao bài tập, đánh giá kết quả qua Zalo, Gmail và các website học tập theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT... để hướng dẫn học sinh học tại nhà một cách phù hợp
Đồng thời, hướng dẫn các em theo dõi bài giảng trên các kênh truyền hình các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm khuyến khích phát huy khả năng tự học của từng học sinh .

Dù đang trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19 nhưng hàng ngày, cứ đúng 7h30’, em Đỗ Tuấn Minh, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Tiền An (thành phố Bắc Ninh) ngồi ngay ngắn trước tivi để nghe bài giảng trên kênh truyền hình Bắc Ninh. Em Minh chia sẻ: “Em thấy chương trình dạy học trên truyền hình khá phù hợp trong thời điểm học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Thầy, cô giảng bài chủ yếu hệ thống lại những nội dung trọng tâm, giúp em ôn tập, củng cố kiến thức để chuẩn bị cho Kỳ thi vào lớp 10 THPT sắp tới. Ngoài ra, với những nội dung chưa kịp nắm bắt trong bài giảng, em sẽ xem lại trên website của Đài PT&TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử của Sở GD&ĐT hoặc fanpage của Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh để tiếp thu được hết kiến thức”.
 

Một bài giảng môn Tiếng Anh lớp 5 trong chương trình dạy học trên truyền hình của tỉnh. 

Cũng theo dõi và học tập qua chương trình dạy học trên truyền hình của tỉnh, em Hà Ngọc Mỹ Linh, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh) lựa chọn sử dụng laptop để xem trực tuyến thay vì xem trên tivi. Em cho biết, xem trên tivi phải ngẩng cao đầu, khiến em khó tập trung nên em sử dụng laptop để tiện theo dõi các bài giảng hơn. Tuy không được tương tác trực tiếp với giáo viên, nhưng em thấy các thầy, cô chuẩn bị bài giảng rất kỹ và truyền đạt dễ hiểu, giúp chúng em tiếp thu được nhanh hơn.

Bên cạnh những phản hồi tích cực từ phía học sinh, chương trình dạy học trên truyền hình của tỉnh cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các bậc phụ huynh. Chị Nguyễn Ngọc Hân, phụ huynh em Đỗ Tuấn Minh cho biết: Gia đình tôi cảm thấy rất lo lắng khi thời gian nghỉ học của học sinh vẫn kéo dài, trong khi đây là năm học cuối cấp của con. Ngay khi nhận được thông tin và lịch phát sóng chương trình “Dạy học trên truyền hình” từ nhà trường, tôi đã theo dõi và thường xuyên nhắc nhở con ôn tập kiến thức qua các bài giảng trên truyền hình. Hơn nữa, thời gian phát sóng chương trình khớp với thời gian học tại trường sẽ giúp các con duy trì thói quen, nề nếp học tập ngay cả khi nghỉ học.  


Để tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua việc học trên truyền hình, nhiều nhà trường đã chỉ đạo giáo viên bộ môn thường xuyên theo dõi và giải đáp những thắc mắc của học sinh sau mỗi buổi học. Cô Nguyễn Thị Yên, giáo viên Trường Tiểu học Đình Bảng 2 (thị xã Từ Sơn) cho biết: Chúng tôi được phân công thường xuyên theo dõi các bài giảng trên truyền hình để học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân và đồng hành cùng học sinh, từ đó tiếp tục triển khai việc giao bài tập về nhà và đánh giá kết quả học tập của các con. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên và nhà trường trong việc quản lý, giám sát để việc học tập tại nhà của học sinh đạt kết quả cao nhất.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, chương trình “Dạy học trên truyền hình” được xem là giải pháp hữu hiệu cho học sinh, giúp các em duy trì nề nếp học tập và củng cố kiến thức trong thời gian dài nghỉ học. Vì vậy, để hình thức dạy học này thực sự phát huy hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của các thầy, cô giáo và đội ngũ những người sản xuất chương trình, rất cần sự ủng hộ, đồng lòng của các bậc phụ huynh và thái độ học tập nghiêm túc của học sinh.
T.L