Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn

20/05/2019 09:14 Số lượt xem: 388

(BNP) - Chiều 17/5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn (huyện Tiên Du).

Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai các phương án chữa cháy trong diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra trong diễn tập: xảy ra cháy tại Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và sản xuất Tùng Lâm, thuộc KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn, nguyên nhân do sự cố điện của hệ thống máy móc trong quá trình sản xuất. Chất cháy chủ yếu là nhựa, xăng, dầu, cao su, giấy… nên đám cháy phát triển nhanh, bức xạ nhiệt lớn, tỏa ra nhiều khói, khí độc bao trùm, có khả năng cháy lan ra toàn bộ nhà xưởng, văn phòng và kho chứa hàng. Lúc này có 50 cán bộ, nhân viên đang làm việc, trong đó có 05 người bị thương do hít phải khí độc và bị mắc kẹt trong đám cháy. Công tác cứu hộ và chữa cháy rất cấp bách.
 
Ngay khi xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai phương án chữa cháy, CNCH và báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp qua số điện thoại 114. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã huy động 05 xe chữa cháy, cứu hộ cùng 30 cán bộ, chiến sỹ phối hợp với Công an huyện Tiên Du, Công an thị xã Từ Sơn, Phòng Cảnh sát giao thông và lực lượng PCCC cơ sở trong KCN khẩn trương tiếp cận hiện trường tiến hành chữa cháy, sơ tán công nhân bị mắc kẹt trong đám cháy, phân luồng giao thông...
 
Sau hơn 30 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy đã hoàn toàn được khống chế, dập tắt, lực lượng CNCH cũng đã kịp thời cứu thoát toàn bộ 05 người bị mắc kẹt trong đám cháy và hướng dẫn thoát nạn cho 50 cán bộ, công nhân của Công ty Tùng Lâm. Phương án diễn tập được tổ chức sát thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vật tư, phương tiện.
 
Thông qua diễn tập góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về PCCC và CNCH cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn cũng như trên địa bàn huyện Tiên Du. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng chữa cháy và CNCH của lực lượng PCCC tại cơ sở, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi xảy ra cháy, nổ.
H.T