Dừng ngay tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người

30/03/2020 09:44 Số lượt xem: 237

(BNP) - Ban Tôn giáo Chính phủ vừa có công văn số 233/TGCP-VP gửi các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Không tập trung đông người đến cầu nguyện, hành lễ tại một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, lãnh đạo Giáo hội các tôn giáo luôn hưởng ứng tích cực và sẵn sàng đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và có dấu hiệu ngày càng tăng; ý thức tự giác của một bộ phận quần chúng, tín đồ chưa cao, vẫn tồn tại hiện tượng đông người đến cầu nguyện, hành lễ tại một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo gây nguy cơ lây nhiễm cao và khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Trước những yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo phát huy những việc làm tích cực, hữu ích, triệt để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó tập trung hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở thờ tự dừng ngay tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2m/người; sử dụng khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cần thiết khác để phòng dịch. Đồng thời, đẩy mạnh sử dụng phương tiện công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động sinh hoạt tôn giáo từ xa.

Tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn tín đồ và nhân dân địa phương thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, nhất là những người nghi có các biểu hiện nhiễm bệnh. Không đầu cơ tích trữ lương thực, thực phẩm để đẩy giá, tăng giá.

Cùng với đó, kịp thời rà soát, cung cấp thông tin về các chức sắc, chức việc, tín đồ thuộc tôn giáo mình có nguy cơ lây nhiễm cao, có các biểu hiện ho, sốt, khó thở… cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để tổ chức theo dõi, phát hiện, điều trị cách ly sớm.

Các chức sắc, chức việc tăng cường vận động và chỉ dẫn tín đồ hạn chế di chuyển, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết; không tổ chức tiếp tế cho người thân ở các cơ sở cách ly tập trung; không phân biệt đối xử với các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế trở về địa phương hoặc do công việc phải đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tiếp tục vận động và huy động mọi sự ủng hộ kinh phí, vật chất, nhu yếu phẩm… để đồng hành cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19.
T.L