null

Gà Hồ “tiến vua” sẵn sàng cho thị trường Tết

01/02/2021 15:13 Số lượt xem: 2003

(BNP) - Gà Hồ hay còn được mệnh danh “gà tiến vua” là đặc sản của làng cổ Lạc Thổ ven sông Đuống. Gắn liền với văn hóa và lễ hội truyền thống của miền quê Lạc Thổ, gà Hồ được người dân nơi đây xưng tụng là “linh kê”.

Ông Nguyễn Đăng Chung giới thiệu về đặc điểm của giống gà Hồ.

Gà Hồ là giống gà quý hiếm có đặc trưng to con, đẹp mã, thịt ngon, chắc ngọt, nhưng là loại sinh sản và nhân giống khó. Người nuôi phải mất từ 11 - 12 tháng trở lên mới được 1 lứa gà thương phẩm. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp cho đến những giáp Tết, lượng khách từ khắp nơi tìm đến thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ càng nhiều với mong muốn mua được những con gà đẹp để biếu, tặng hoặc để ăn.

Ông Nguyễn Đăng Chung, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ, thôn Lạc Thổ cho biết: Gà Hồ là giống gà cổ quý hiếm của quê hương Lạc Thổ. Xa xưa, loài gà quý hiếm đã trở thành đặc sản tiến vua. Ngày nay, giống gà quý của làng được đưa vào Sách đỏ bảo tồn. Đặc biệt, năm 2016, gà Hồ được cấp văn bằng bảo hộ và chứng nhận sử dụng cho nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ Thuận Thành - Bắc Ninh”. Đây là cơ sở pháp lý để bảo vệ và góp phần khẳng định vị trí thương hiệu giống gà quý trên thị trường.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thị trấn Hồ có khoảng gần 250 hộ nuôi gà Hồ, trong đó, khoảng 30 hộ nuôi gà Hồ thường xuyên và khoảng hơn 200 hộ nuôi thời vụ. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn thị trấn cung cấp ra thị trường khoảng hơn 1.000 con gà thương phẩm.

Tùy thuộc mẫu mã, cân nặng mỗi con gà có giá khác nhau: Gà dưới 4kg có giá từ 400.000 - 450.000 đồng/kg; gà 5-6kg được bán từ 500.000 đồng/kg trở lên. Khách hàng mua gà Hồ đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Thông thường, khách sẽ đặt hàng trước Tết khoảng 2 tháng. Cũng như mọi năm, hiện tại, những hộ nuôi trong làng đã nhận được nhiều đơn đặt hàng. Thế nhưng, phải đến những giáp Tết, gà mới vào vụ rộ nhất bởi khách đều muốn đến để chọn cho mình con gà ưng ý nhất.

Một con gà trống trưởng thành có cân nặng khoảng từ 4 - 6 kg.

Gia đình anh Dương Hữu Dũng ở xóm Ngõ Trêu, thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ dịp này cũng có nhiều khách hàng đặt mua gà Hồ thương phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Anh Dũng cho biết: Năm nay gia đình tôi nuôi khoảng 200 con gà Hồ thương phẩm để phục vụ dịp Tết, hiện tại 100 con đã được khách hàng đặt trước, số còn lại khách sẽ đến tận nhà lấy và mang đi, năm nào cứ đến 29 Tết là gia đình tôi không còn gà để bán.

Trong những năm gần đây, việc nuôi gà Hồ mang lại lợi nhuận cao vì được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Để tiếp tục phát triển, bảo tồn đàn gà Hồ, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, thời gian tới, UBND huyện sẽ xây dựng Đề án, trong đó, tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, đầu tư cơ sở vật chất, nhằm khuyến khích, huy động các tổ chức, cá nhân tham gia nuôi và phát triển đàn gà Hồ.

N.N