Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 13/12/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân và trao tặng Giải thưởng VHNT tỉnh lần thứ Nhất

  02/03/2018 16:55 Số lượt xem: 1120
  (BNP) - Sáng 3/2, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Mậu Tuất năm 2018; trao tặng Giải thưởng văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất, giai đoạn 2012 - 2017.

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các văn nghệ sĩ.

  Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND – UBND- Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành cùng đông đảo văn nghệ sĩ trong tỉnh.
   
  Với tài năng và tình yêu quê hương, đất nước, những năm qua, các văn nghệ sĩ trong tỉnh đã sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình VHNT có giá trị tư tưởng và nghệ thuật sâu sắc, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người trong thời đại mới và xây dựng quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc ngày càng giàu mạnh, văn minh.

  Trong năm 2017, các văn nghệ sĩ đã tích cực sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT gắn với chuỗi hoạt động Kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh, chương trình xây dựng Nông thôn mới, công tác bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng văn hóa mới, con người mới… Các chi hội VHNT duy trì, tổ chức hoạt động hội thảo, triển lãm, liên hoan, trại sáng tác, góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm văn học nghệ thuật.

   

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng giải A cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

  Giai đoạn 2012 – 2017, Hội VHNT đã nhận được trên 200 tác phẩm ở các lĩnh vực: Văn, thơ, văn nghệ dân gian, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh và kiến trúc tham gia xét Giải thưởng. Có 78 tác phẩm được xét tặng thưởng, trong đó, có 3 giải A, 20 giải B, 19 giải C, 36 giải Khuyến khích. Hầu hết các tác phẩm đạt giải có chất lượng khá tốt, phản ánh rõ nét diện mạo VHNT Bắc Ninh nói riêng, hình ảnh Bắc Ninh - Kinh Bắc trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển nói chung. Nhiều tác phẩm được quảng bá, giới thiệu đến công chúng, bước đầu nhận được sự khen ngợi, đánh giá cao từ phía độc giả và giới chuyên môn.
   

  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Hội VHNT tỉnh.
   
  Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định, những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đạt được trong thời gian qua là do có sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những thành tích của Hội VHNT tỉnh và các văn nghệ sĩ đạt được trong năm qua, đặc biệt là chúc mừng các văn nghệ sĩ đã đạt Giải thưởng VHNT tỉnh lần thứ Nhất.
   
  Phát huy vai trò là “người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa”, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BCH Hội VHNT và đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thường xuyên tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh đến hội viên để có tư liệu, cảm hứng cho hội viên sáng tạo, sáng tác.
   
  Tăng cường tổ chức các Trại sáng tác, hội thảo, cuộc thi, cuộc vận động sáng tác các đề tài VHNT cho từng lĩnh vực, đặc biệt là đẩy mạnh cuộc vận động sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các địa phương thực hiện làm theo lời Bác dạy trong nhiều lần Bác Hồ về thăm Bắc Ninh. Đồng thời, nâng tần suất hoạt động chuyên môn ở các thể loại âm nhạc, kiến trúc, mỹ thuật, ảnh nghệ thuật, sân khấu, văn học, văn nghệ dân gian góp phần tuyên truyền, quảng bá giới thiệu mảnh đất, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc văn hiến, năng động đến bạn bè trong và ngoài nước.
   
  Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị đội ngũ văn nghệ sĩ trong tỉnh bám sát các sự kiện chính trị lớn của tỉnh diễn ra trong năm 2018 như: Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự; 60 năm Bác Hồ 4 lần về thăm và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh; 55 năm "Phong trào nghìn việc tốt"… nhằm lấy cảm hứng để tiếp tục sáng tạo các tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, xứng tầm với vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc văn hiến cách mạng.

  Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho 18 cá nhân có nhiều đóng góp vì sự nghiệp xây dựng và phát triển VHNT nước nhà; Hội VHNT tỉnh được nhận Cờ thi đua của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và UBND tỉnh; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và Giấy khen của Hội VHNT tỉnh. Nhiều văn nghệ sĩ có tác phẩm xuất sắc được nhận Giải thưởng VHNT tỉnh lần thứ Nhất, giai đoạn 2012 – 2017.
   
   
  H.H