Những ngày đầu ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

22/05/2020 19:38 Số lượt xem: 684

(BNP) - Cùng với các địa phương trên cả nước, từ ngày 15/5, Công an tỉnh đã ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại tất cả các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào xe chở khách, container, xe con và xe máy trên tinh thần cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT), kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông nhằm phục vụ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện.

Căn cứ Kế hoạch số 1923/KH-C08-P8 của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) về mở đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 885/KH-CAT chỉ đạo phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương tập trung kiểm soát giao thông trên các tuyến Quốc lộ 1A, 18, 38, 17; các tuyến Tỉnh lộ như 278, 295, 295B, nơi xuất phát hàng hóa, khu vực bến, cảng, kho, bãi, khu vực nhà hàng, quán ăn, khu vực phức tạp về an ninh trật tự, ma túy….

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát giao thông đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, ATGT, đảm bảo tiến hành nhanh gọn. Đồng thời, thực hiện nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân và các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, qua đó, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chủ phương tiện.

Đồng tình với chủ trương ra quân kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, lái xe Nguyễn Văn Tiến (Bắc Giang) chia sẻ: “Bản thân tôi luôn chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, mỗi khi ra đường luôn mang đầy đủ các giấy tờ cũng như chấp hành nghiêm việc không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hành khách. Lực lượng Cảnh sát giao thông khi dừng xe kiểm tra cũng giải thích quy định, quy trình tác nghiệp, đồng thời, nhắc nhở, kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT giúp nâng cao nhận thức của người điều khiển phương tiện”.

Trong thời gian tổng kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông được phép dừng tất cả các phương tiện, kể cả phương tiện không có dấu hiệu vi phạm để kiểm tra giấy tờ và xử lý các hành vi vi phạm. Trong đó, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn; tập trung vào khung giờ thường xảy ra tai nạn giao thông theo thực tế tình hình ở từng tuyến, từng địa bàn, bảo đảm hiệu quả, kiềm chế giảm tai nạn giao thông.

Sau khi dừng phương tiện, lực lượng chức năng tiến hành kiểm soát các loại giấy tờ theo qui định của Luật Giao thông đường bộ như: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo qui định của pháp luật như giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm…

Qua thống kê từ ngày 15/5 - 21/5, lực lượng Cảnh sát giao thông đã thực hiện kiểm soát hơn 32.000 phương tiện giao thông, tiến hành lập biên bản xử lý hơn 1.600 trường hợp vi phạm với các lỗi chủ yếu là vi phạm nồng độ cồn, xe quá tải, quá số lượng khách, vi phạm về làn đường, xe hết hạn kiểm định…

Thiếu tá Đoàn Đắc Điện, Đội trưởng Đội tuần tra, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết, sau 01 tuần ra quân tổng kiểm soát các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Đặc biệt, ý thức của người dân về chấp hành pháp luật được nâng lên rõ rệt, đại bộ phận người dân đã nắm được chủ trương, tự giác chấp hành và ủng hộ lực lượng Cảnh sát giao thông, không có biểu hiện không chấp hành hay cản trở người thi hành nhiệm vụ. Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nội dung tổng kiểm soát phương tiện trên các tuyến địa bàn được phân công, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự ATGT.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng lưu ý, đợt tổng kiểm soát sẽ được triển khai từ ngày 15/5 đến hết ngày 14/6/2020, do đó, mỗi người dân cần mang theo đầy đủ các giấy tờ cá nhân, tránh ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của bản thân.

S.T