Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 18/02/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Hàng nghìn người dân và du khách thưởng thức đêm Quan họ “Tứ hải giao tình”

  24/12/2017 21:05 Số lượt xem: 1623
  (BNP) - Tối 23/9, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về khu vực hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh) thưởng thức chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền với chủ đề “Tứ hải giao tình”.

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên văn nghệ sỹ tham gia chương trình.

  Cùng đến dự và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND tỉnh -Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

  Tiếp nối thành công từ chương trình đầu tiên vào tháng 8 vừa qua, đêm diễn xướng Quan họ trên thuyền lần này với chủ đề “Tứ hải giao tình” - lời mượn từ một câu Quan họ cổ, nhằm thể hiện mối giao hòa đầm ấm, chân thành, quý mến giữa các nghệ nhân, nghệ sỹ với khán giả, đồng thời nói lên tình cảm nồng hậu, thuần khiết, thủy chung bền chặt trước sau như một của người Quan họ...

  So với chương trình đầu tiên, chương trình lần này được tổ chức quy mô, dàn dựng công phu, ấn tượng, với sự tham gia của hơn 30 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh cùng 2 Câu lạc bộ Quan họ làng Viêm Xá và làng Châm Khê (thành phố Bắc Ninh). Ban tổ chức cũng bố trí 5 thuyền biểu diễn để khán giả ở khu vực xung quanh bờ hồ có cơ hội được thưởng thức và giao lưu, tìm hiểu về văn hóa Quan họ thông qua các câu hỏi do BTC đưa ra.

   

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thưởng thức chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền.

  Sau màn khai từ với tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Nét dạo ngày xuân” do Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh thực hiện, các nghệ nhân dân ca Quan họ làng Viêm Xá và làng Châm Khê hát đối đáp Quan họ cổ với câu ra “Tứ hải giao tình” và câu đối “Lan Huệ sánh bầy”, đây là những lời thơ có từ ngữ trong sáng, mẫu mực trong tục kết bạn giữa các “bọn Quan họ” và thể hiện nguyên bản một canh hát Quan họ đúng lề lối.

  Dưới tiết trời mùa thu, hình ảnh các liền anh, liền chị xúng xính trang phục Quan họ trên 5 chiếc thuyền rồng cất lên những làn điệu dân ca Quan họ mượt mà, đằm thắm, trữ tình: “Nhất ngon là mía Lan điền”, “Ngồi tựa song đào”, “Mười nhớ”, “Cây trúc xinh”, “Nam nhi”, “Thuyền mở lái chèo”, “Lý giao duyên”, “Gửi về Quan họ”, “Người ở đừng về”… Thông qua các giọng lề lối, giọng vặt, giọng giã bạn, mỗi tiết mục Quan họ trong đêm diễn đều bao hàm một hình ảnh đẹp về cây đa, bến nước, con đò, tình yêu và nỗi nhớ của một miền Quan họ hoài cổ. Những câu Quan họ “vang, rền, nền, nảy” kết hợp cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, các nghệ sỹ đã “cháy” hết mình, mang đến những cung bậc cảm xúc, đưa người nghe hòa mình vào không gian văn hóa đậm tình đất, tình người của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc.
   

  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tặng quà cho khán giả tham gia giao lưu tại chương trình.
   
  Bên cạnh thưởng thức những làn điệu dân ca Quan họ mượt mà, đằm thắm, người dân và du khách cũng có dịp được trở về và tìm lại nét truyền thống xưa thông qua các trò chơi dân gian trên các tuyến phố xung quanh khu vực bờ hồ như: Bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, bịt mắt đập bóng bay, đi cà kheo, ném ống bơ, ném vòng, múa sạp, nhảy dây… và tham gia các hoạt động: nhảy hiphop, nhảy dân vũ, tham quan, mua sắm tại các quầy bán hàng gây quỹ từ thiện…

  Khi câu giã bạn “người ơi... người ở... đừng về...” vang lên, để lại niềm bâng khuâng, tiếc nuối, dùng dằng rồi lại vấn vương, hẹn chờ những chương trình sắp tới ấn tượng và tiếp tục cuốn hút người xem hòa mình vào bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc trên quê hương Quan họ./.

   
   
  *Một số hình ảnh tại chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền:
   

  Hát đối đáp Quan họ cổ giữa các nghệ nhân dân ca Quan họ làng Viêm Xá với Châm Khê (thành phố Bắc Ninh).


  Chương trình biểu diễn dưới thuyền với tiết mục mở đầu "Nhất ngon là mía Lan điền"


  Khán giả giao lưu hát Quan họ cùng Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Mùi.
  Chương trình thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến thưởng thức.


  Chương trình kết thúc bằng giọng giã bạn với tiết mục "Người ở đừng về".

  Đông đảo khán giả tham gia trò chơi dân gian truyền thống.

   

   
  H.H- H.T