Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 21/01/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Hiệu quả từ các mô hình kinh tế trang trại

  13/04/2018 11:20 Số lượt xem: 962

  (BNP) - Trong những năm qua, các mô hình kinh tế trang trại VAC trên địa bàn tỉnh đã phát triển nhanh, các chủ trang trại đã khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn.

  Sản xuất trang trại đóng góp lớn vào giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

  Gia đình anh Trần Văn Thực là một trong những hộ đi đầu về tích tụ ruộng đất, sản xuất mô hình trang trại VAC ở thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du. Năm 2016, anh đã mạnh dạn chuyển đổi gần 4.000m2 đất ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang chăn nuôi lợn siêu nạc và trồng cây ăn quả. Toàn bộ diện tích chuồng trại đều được quy hoạch, ứng dụng hệ thống tưới tiêu, máng ăn, nước uống tự động, hệ thống làm mát, xử lý chất thải an toàn sinh học…Năm 2017, trang trại của anh Thực đã được tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng theo Quyết định 46/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Anh Thực cho biết: “Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh đã giúp gia đình đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật mở rộng chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao, với hơn 2.000 đầu lợn siêu nạc xuất chuồng năm 2017, trừ chi phí cho thu lãi khoảng 300 triệu đồng”.
   
  Được chính quyền huyện, xã đồng ý cho dồn điền, đổi thửa, năm 2007, anh Nguyễn Đăng Cường ở thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành đã chuyển đổi 2,5ha ruộng trũng sang sản xuất VAC. Năm 2016, trang trại của anh đã được UBND tỉnh hỗ trợ gần 3 tỷ đồng để mở rộng sản xuất. Hiện nay, trang trại của anh Cường phát triển lên 59ha, thường xuyên nuôi khoảng 14.000 con vịt trời bố mẹ cùng hàng vạn vịt trời thương phẩm, 150 con lợn nái, trồng 1 vạn cây bưởi Diễn, 3.000 cây ổi, 2.500 m2 nhà lưới, nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao; gieo xạ 30ha lúa hữu cơ…tạo việc làm ổn định cho gần 20 lao động với mức thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Anh Cường đang triển khai xây dựng dây chuyền giết mổ và chế biến vịt hun khói để cung cấp thị trường nội địa và xuất khẩu sang Nhật Bản, Thái Lan nhằm nâng cao giá trị nông sản…
   
  Cùng với gia đình anh Thực và anh Cường, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình kinh tế trang trại cho hiệu quả kinh tế cao. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 248 trang trại, tăng 3,9 lần so với năm 2011, với tổng diện tích gần 10.000ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Gia Bình, Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và Tiên Du. Trong đó, có 198 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp&PTNT (có diện tích từ 2,1 ha trở lên, giá trị sản lượng hàng hóa đạt từ 700 triệu đồng/năm trở lên); có 69 trang trại được cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại.
   
  Nhiều trang trại đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Chăn nuôi an toàn sinh học, trồng rau, hoa cao cấp trong nhà lưới, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng VietGAP, thực hiện cơ giới hóa trong các khâu sản xuất… cho giá trị kinh tế cao và bảo vệ môi trường sinh thái. Đến nay, toàn tỉnh có 148 trang trại VAC ứng dụng công nghệ cao (chiếm 60% tổng số trang trại), góp phần đưa thu nhập bình quân hàng năm của một trang trại đạt hơn 1,8 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 3.600 lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng/người/tháng trở lên.
   
  Để tạo điều kiện cho các hộ nâng cao hiệu quả sản xuất, trong hai năm 2016, 2017, UBND tỉnh đã hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng cho 8 trang trại ứng dụng công nghệ cao của các huyện: Tiên Du, Thuận Thành và Lương Tài theo Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã góp phần khuyến khích các các hộ dân đầu tư phát triển trang trại, nhất là áp dụng công nghệ cao trong sản xuất. Năm 2016, tổng doanh thu của các trang trại đạt hơn 1.500 tỷ đồng (chiếm gần 20% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh).
   
  Qua trao đổi với anh Thực, anh Cường cùng một số chủ trang trại VAC khác, họ đều mong muốn chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ làm kinh tế trang trại được thuê đất lâu dài, ổn định sản xuất; các cơ quan chuyên môn hướng dẫn xây dựng quy trình chăn nuôi theo hướng VietGAP cũng như được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để giảm bớt chi phí đầu vào. Đồng thời, đơn giản hóa điều kiện, thủ tục hỗ trợ cho các trang trại, doanh nghiệp; có những chính sách đặc thù để khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trang trại, nhất là những trang trại áp dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ, bảo vệ môi trường và các sản phẩm mang tính thương mại hóa cao...

  Theo ông Nguyễn Văn Liên, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp&PTNT): Để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp rà soát lại các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của tỉnh trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong đó có sản xuất trang trại để sửa đổi cho phù hợp theo hướng tăng đối tượng được thụ hưởng và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục. Cùng với đó, UBND tỉnh sẽ ban hành quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để cho vay phát triển kinh tế trang trại, kinh tế VAC nhằm giúp cho các hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi; chính sách hỗ trợ phụ nữ, thanh niên khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2025, trong đó có sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp.
   
  Bắc Ninh đang trong lộ trình phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, cùng với sản xuất công nghiệp, dịch vụ thương mại, tỉnh luôn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có kinh tế trang trại nhằm đảm bảo an ninh lương thực và an sinh xã hội. Với mục tiêu mỗi năm tăng thêm từ 5 - 7% số trang trại hiện có, đến năm 2020 có trên 50% trang trại, hợp tác xã VAC ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế trang trại, nhất là chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh tới các doanh nghiệp và hộ nông dân. Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ngành, UBND cấp huyện hỗ trợ các trang trại ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu nông sản…góp phần nâng cao giá trị sản xuất và phát triển nền nông nghiệp của tỉnh bền vững.                                                                           
                                  
  H.T