Hiệu quả từ mô hình Phòng vắt và trữ sữa

22/04/2019 16:40 Số lượt xem: 741

(BNP) - Hưởng ứng Chương trình hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động. Sau 05 năm triển khai, đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tiến hành lắp đặt 25 phòng vắt, trữ sữa tại các doanh nghiệp có đông lao động nữ trong tỉnh. Qua đó, góp phần đảm bảo cho nữ công nhân nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 24 tháng tuổi, giúp trẻ có sự khởi đầu tốt nhất.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh bàn giao Phòng vắt và trữ sữa cho Công ty TNHH Crysyn Hà Nội tại KCN Yên Phong (Ảnh do LĐLĐ tỉnh cung cấp).

LĐLĐ tỉnh hiện đang quản lý gần 1.900 công đoàn cơ sở với gần 190.000 đoàn viên, trong đó, đoàn viên nữ chiếm gần 70%. Với đặc thù công việc của từng doanh nghiệp, công nhân thường xuyên làm việc theo ca, kíp, vì vậy, đối với các công nhân nữ khó sắp xếp thời gian về giữa buổi để chăm sóc con nhỏ. Năm 2014, LĐLĐ tỉnh triển khai thí điểm mô hình Phòng vắt, trữ sữa tại Công ty TNHH Điện tử Foster thuộc Công đoàn Các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh, đây là một trong những doanh nghiệp có đông lao động nữ. Được đầu tư gần 30 triệu đồng cho Phòng vắt, trữ sữa có diện tích khoảng 10 - 15m2, trong đó, trang bị đầy đủ tủ lạnh bảo quản sữa mẹ cũng như thiết bị phục vụ cho chị em ngồi vắt sữa một cách kín đáo, treo nhiều poster vừa trang trí cho phòng thêm sinh động vừa để hướng dẫn chị em các thao tác vắt, bảo quản và trữ sữa mẹ. Nhờ đó, dù đi làm xa hàng ngày thì con của họ vẫn hoàn toàn được hưởng nguồn sữa mẹ, khiến cho nữ công nhân có thể yên tâm lao động và tiết kiệm được chi phí. Việc triển khai chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp Công đoàn, doanh nghiệp và người lao động.

Việc lắp, thí điểm mô hình Phòng vắt, trữ sữa tại Công ty Điện tử Foster thành công là tiền đề để LĐLĐ tỉnh tham mưu với UBND tỉnh trích từ ngân sách địa phương hỗ trợ cho chương trình. Tính đến hết tháng 12/2018, LĐLĐ tỉnh đã lắp đặt được 25 Phòng vắt, trữ sữa tại 18 doanh nghiệp trong các KCN, đồng thời, truyền thông kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cho hơn 7.500 lao động nữ với tổng số tiền khoảng 750 triệu đồng. Sau khi triển khai lắp đặt ở đơn vị doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh giao cho Công đoàn cơ sở có trách nhiệm quản lý, điều hành, đảm bảo tất cả các phòng vắt, trữ sữa hoạt động bình thường, phục vụ tốt nhất cho tất cả nữ công nhân lao động có nhu cầu.

Có mặt tại Phòng vắt, trữ sữa của Công ty TNHH JHCOS VINA thuộc KCN Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh vào đầu giờ nghỉ trưa, đây là thời điểm các nữ công nhân tranh thủ thời gian vắt, trữ sữa để hết ngày mang về nhà hoặc chia sẻ cho những chị em ít sữa. Nhiều chị em không giấu nổi niềm vui bày tỏ: Từ ngày Phòng vắt, trữ sữa của Công ty đi vào hoạt động, chúng tôi có thể yên tâm sản xuất, không phải lo lắng con thơ ở nhà thiếu sữa mẹ, nhất là tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong tháng. Chị Dương Thị Nhung (quê Thanh Hóa, hiện đang trú tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) là một trong những công nhân nữ đang trong quá trình nuôi con nhỏ cho biết: “Con tôi hiện được 10 tháng tuổi, nhưng do nhà xa, quỹ thời gian nghỉ giải lao buổi trưa có hạn, vì vậy không có thời gian về cho con bú. Thật may mắn Công ty được hỗ trợ lắp đặt phòng vắt, trữ sữa, tôi rất mừng vì không thể về nhà cho con bú giữa giờ nghỉ trưa, nhưng con tôi ở nhà vẫn được uống sữa mẹ”.

 

Nữ công nhân Công ty TNHH JHCOS VINA tranh thủ giờ nghỉ trưa vắt và trữ sữa.

Cùng tâm trạng như chị Nhung, chị Vi Thị Hà (thôn Đoài, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh), đang nuôi con nhỏ ở tháng thứ 10, phấn khởi cho hay: “Trước kia, một số chị em nhiều sữa mà không về nhà cho con bú được thì phải vắt sữa bỏ đi, từ khi có Phòng vắt, trữ sữa, ngay cả trong thời gian làm việc chị em vẫn có thể tranh thủ thời gian vắt trữ sữa để mang về nhà hoặc chia sẻ cho những chị em ít sữa. Nếu không thể về thường xuyên thì người nhà có thể tới công ty để lấy sữa mang về cho các cháu, đảm bảo được nguồn sữa mẹ trong thời gian làm việc. Nhờ vậy, hơn 4 tháng sau khi đi làm trở lại, con tôi vẫn hoàn toàn được uống sữa mẹ, vừa tiết kiệm được chi phí và giúp con phát triển khoẻ mạnh”.

Công ty TNHH JHCOS VINA là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất sản phẩm linh kiện để cung cấp cho Công ty SamSung. Hiện nay, Công ty có khoảng hơn 750 công nhân lao động, lao động nữ có hơn 500 người, trong đó, có khoảng 35 nữ công nhân lao động đang nuôi con nhỏ. Là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đóng trên trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng từ Chương trình "Hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, tháng 9/2018, Công ty được hỗ trợ lắp đặt Phòng vắt, trữ sữa với diện tích khoảng 30m2 với 20 máy vắt sữa, 1 tủ trữ sữa, 1 tủ tiệt trùng và 1 tủ kính để phục vụ chị em trong quá trình vắt trữ sữa. Ông Choi Sang Rok, Tổng quản lý Công ty cho biết: “Khi được LĐLĐ tỉnh chọn là đơn vị được vị hỗ trợ lắp đặt phòng vắt và trữ sữa, chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi, đồng lòng với chủ trương nhân văn này. Đây là việc làm không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế, giúp người lao động giảm bớt một phần kinh phí mà còn góp phần giúp Công ty và nhiều doanh nghiệp khác giữ chân người lao động”.

Việc triển khai Phòng vắt và trữ sữa tại các doanh nghiệp có đông công nhân nữ là việc làm thiết thực của LĐLĐ tỉnh, đảm bảo cho nữ công nhân lao động vừa làm tròn vai trò của người mẹ mà vẫn hoàn thành tốt công việc. Theo ông Nguyễn Ngọc An, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh cho biết: “Sau gần 05 năm triển khai mô hình đã tạo hiệu ứng tích cực cho doanh nghiệp, nhất là các nữ công nhân. Nhận thấy lợi ích của mô hình này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã tự lắp đặt Phòng vắt, và trữ sữa cho các lao động nữ. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức truyền thông các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và cách vắt, trữ sữa, đồng thời lắp đặt thêm 8 phòng vắt, trữ sữa tại các doanh nghiệp có nhiều lao động nữ làm việc vào tháng 5/2019”.
N.N