Hỗ trợ doanh nghiệp song hành đảm bảo thu ngân sách

26/05/2020 08:57 Số lượt xem: 494

(BNP) - Dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã tác động đến số thu ngân sách Nhà nước trong những tháng đầu năm và dự báo sẽ còn ảnh hưởng trong thời gian tới. Hiện nay, Chi cục Thuế khu vực Gia Thuận đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất song hành với các giải pháp đảm bảo nguồn thu năm 2020.

Việc gia hạn nộp thuế giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Bà Dương Thị Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Gia Thuận cho biết, trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19 thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến một số lĩnh vực, ngành nghề như dịch vụ ăn uống, du lịch, vận tải, sản xuất chế biến thực phẩm, dệt may, da giầy… dẫn đến sự sụt giảm doanh thu lớn và cần thời gian phục hồi. Dự kiến tổng thu ngân sách năm 2020 của toàn Chi cục giảm khoảng 25 tỷ đồng. Cụ thể, ước thực hiện số thu trong năm là 1.178 tỷ đồng, đạt 108% dự toán, bằng 74% so với năm 2019; trong đó, thu ngoài quốc doanh ước thực hiện 169,91 tỷ đồng, đạt 88% dự toán, bằng 99% cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất là 835 tỷ đồng, đạt 114% dự toán.

Xác định hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh là giải pháp chính để “nuôi dưỡng” nguồn thu, bù đắp những khoản hụt thu do dịch bệnh gây ra. Vì vậy, ngay sau khi có Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng dịch Covid-19, Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng Cục thuế và Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế khu vực Gia Thuận đã triển khai phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, gửi thư điện tử tới từng đối tượng, tổ chức, doanh nghiệp và hộ kinh doanh để phổ biến thông tin chính sách.

Cùng với đó, phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; thẩm định và công khai các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm (được xác định tại thời điểm 15/1/2020) tạm ngừng nghỉ kinh doanh từ ngày 1/4/2020. Thành lập Tổ triển khai hỗ trợ người nộp thuế bị thiệt hại theo Nghị định số 41 và Tổ thẩm định hồ sơ các hộ kinh doanh đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết số 42.

Qua thống kê sơ bộ, trên địa bàn Chi cục Thuế khu vực Gia Thuận quản lý có 1.611 đơn vị thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế theo Nghị định số 41, trong đó, có 1.414 doanh nghiệp và 197 hộ kinh doanh. Đến nay, đã có gần 200 đơn vị gửi giấy đề nghị gia hạn với số tiền thuế đề nghị gia hạn là hơn 17 tỷ đồng. Ngoài ra, có khoảng gần 1.700 hộ kinh doanh, cá thể thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 42. Các hồ sơ đề nghị gia hạn hay hỗ trợ đều được cán bộ chuyên trách thẩm định, giải quyết nhanh chóng.

Là một trong những đơn vị đầu tiên gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, ông Nguyễn Minh Hòa, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV DHA – Bắc Ninh (thị trấn Thứa, huyện Lương Tài) chia sẻ: “Từng trải qua nhiều đợt khủng hoảng kinh tế nhưng chưa khi nào doanh nghiệp lại bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra. Công ty gặp khó khăn từ nguồn cung cấp nguyên liệu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc bị đóng cửa, thị trường xuất khẩu chủ yếu là EU, Mỹ, Nhật Bản… đều ngừng đơn đặt hàng, quá trình sản xuất bị đình trệ. Trong khi mỗi tháng doanh nghiệp phải chi trả tiền lương công nhân, chi phí sản xuất lên tới 25 tỷ đồng và dự kiến doanh thu 6 tháng đầu năm giảm khoảng 30% so với cùng kỳ”.

Ông Hòa cũng cho biết, ngay khi có văn bản hướng dẫn, Công ty đã làm giấy đề nghị gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp phần còn lại của năm 2019 phải quyết toán trong tháng 3/2020 với số tiền 1,5 tỷ đồng và đang đề nghị giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý I, II năm 2020. Việc gia hạn tiền nộp thuế ở thời điểm này giúp Công ty giảm được áp lực về tài chính và có động lực tập trung vào các phương án sản xuất kinh doanh khác như may khẩu trang thời vụ, đáp ứng một số đơn hàng, duy trì trả lương cho công nhân.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực Gia Thuận, tổng thu ngân sách nội địa thưc hiện trong 04 tháng đầu năm đạt hơn 517 tỷ đồng, đạt 47% dự toán và bằng 224% so với cùng kỳ năm trước. Để đảm bảo dự toán thu ngân sách năm 2020, trong thời gian tới, Chi cục Thuế khu vực Gia Thuận tiếp tục nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, hỗ trợ tối đa người nộp thuế bằng nhiều hình thức; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện các thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu; đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền để chính sách thuế tới được với từng người nộp thuế một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tăng công tác quản lý nhất là công tác quản lý nợ, công tác phân tích hồ sơ khai thuế, phân tích các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế để từ đó có biện pháp quản lý hoặc đề xuất kiểm tra trong thời gian tới, quyết tâm phấn đấu hoàn thành dự toán được giao.

S.T