Hoàn thành các dự án chào mừng Ngày Giải phóng thành phố Bắc Ninh

17/07/2019 09:01 Số lượt xem: 1861

(BNP) – Trong những ngày này, tại công trường xây dựng Bức phù điêu nghệ thuật “Theo dòng lịch sử và văn hiến Bắc Ninh – Kinh Bắc” tại đường Ngọc Hân Công Chúa, có thể thấy được sự hối hả, khẩn trương của các công nhân xây dựng nhằm đảm bảo tiến độ thi công và hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thành phố Bắc Ninh (08/8/1954 - 08/8/2019).

Các công nhân đang đẩy nhanh tiến độ thi công bức phù điêu nghệ thuật.

Dự án xây dựng bức phù điêu nghệ thuật có tổng mức đầu tư gần 23 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố làm chủ đầu tư. Bức phù điêu có chiều dài 63m, rộng 7,2m, 4 cột đá và khu vực quảng trường, tất cả đều được thi công bằng đá xanh.
 
Theo quan sát, tại công trường luôn có 4, 5 tốp thợ đang miệt mài đẩy nhanh tiến độ, trong đó, tốp thợ phụ trách hoàn thiện bức phù điêu là đông nhất. Do đây là công trình mang tính biểu tượng, có giá trị thẩm mỹ cao, nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ để ghép từng viên đá với nhau, qua quá trình chỉnh sửa mới có thể trở thành một bức phù điêu hoàn chỉnh.
 
Đến thời điểm này, khối lượng công trình hoàn thành đạt 85%, nhìn từ xa, ta có thể thấy bức phù điêu hiện lên sừng sững với một loạt các hình ảnh biểu tượng tái hiện lại lịch sử văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc từ thuở hồng hoang đến thời kỳ hiện đại. Chính giữa là hình lá đề có biểu tượng rồng thời nhà Lý; bên trái là hình tượng Thái úy Lý Thường Kiệt đánh tan 10 vạn quân Tống trên chiến tuyến sông Như Nguyệt; bên phải là Thành cổ Bắc Ninh nơi chứng tích những cuộc khởi nghĩa của nhân dân Bắc Ninh giành chính quyền từ thực dân Pháp; đồng thời, tái hiện những lễ hội tiêu biểu, những hoạt động văn hóa đặc trưng của người Bắc Ninh như: đánh đu, thả chim, bơi thuyền đấu vật, hát quan họ, kéo co… Khi hoàn thành dự án sẽ tạo thêm điểm vui chơi mới cho nhân dân thành phố và cảnh quan bổ trợ cho khu Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh.
 
Anh Trần Quang Hiếu, đại diện Liên danh Công ty CP tư vấn đầu tư và xây dựng H.A.C – Công ty TNHH Thông Hiệp, đơn vị đảm nhận thi công cho biết: Dự án xây dựng Bức phù điêu nghệ thuật là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng thành phố. Vì vậy, ngay từ khi triển khai dự án, nhà thầu đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án, đơn vị thẩm định mỹ thuật, lập tiến độ chi tiết công trình, thi công theo đúng thiết kế và tiến độ phê duyệt.
 
Đây là công trình đòi hỏi độ chính xác, tính nghệ thuật cao, nhà thầu đã tuyển chọn hàng chục thợ có tay nghề thi công liên tục ngày, đêm. Đến nay đã cơ bản hoàn thành bức phù điêu, cột đá và đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục khu vực quảng trường xung quanh… Dự kiến dự án xong trước ngày 27/7/2019.
 
Cùng với dự án Bức phù điêu nghệ thuật - một trong 3 dự án công trình được đầu tư xây dựng nhằm chào mừng Ngày Giải phóng thành phố Bắc Ninh, dự án đầu tư xây dựng Trường THCS phường Vạn An được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018 với tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng. Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, hiện dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như: Nhà học tập, nhà hiệu bộ, nhà thực hành, nhà đa năng với 
khối lượng công việc đạt 85%. Nhà thầu đang tập trung hoàn thiện các hạng mục phụ trợ như sân vườn, nhà xe, hệ thống chiếu sáng, bể nước ngầm... Sau 4 tháng thi công dự án cải tạo Trung tâm văn hóa, vườn hoa cây xanh và bãi đỗ xe tĩnh phường Đáp Cầu, các hạng mục như: nhà văn hóa, sân bê tông, bồn hoa, chòi nghỉ đã cơ bản hoàn thiện, đạt khoảng 90%. 
 
Theo ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố, v
ới tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của các dự án đối với sự kiện chính trị của địa phương, ngoài việc đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án theo đúng tiến độ đề ra, Ban Quản lý dự án đã giám sát, chỉ đạo các nhà thầu đảm bảo chất lượng, tính kỹ, mỹ thuật cho công trình, nhất là Bức phù điêu có tính nghệ thuật cao. Bên cạnh đó, phải đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối cho các công nhân làm việc tại công trường. Dự kiến cả 3 dự án sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào ngày 27/7, đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng thành phố Bắc Ninh (8/8/1954 - 8/8/2019).

Có thể nói, việc hoàn thành 03 dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại của thành phố. Nhất là chú trọng đến phát triển không gian công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Qua đó, tạo không khí phấn khởi và thi đua trong các tầng lớp nhân dân thành phố, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. 
T.M