Hội nghị Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021

10/01/2019 15:44 Số lượt xem: 539

(BNP) – Sáng 10/01, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021, nhằm tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan tặng cờ thi đua của TƯ Hội LHPN cho Hội LHPN tỉnh.

Năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội phụ nữ các cấp. Các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được đẩy mạnh, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, nâng cao vị thế của tổ chức Hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương.
 
Ngay từ đầu năm, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng văn bản chỉ đạo các cấp Hội thực hiện với nhiều hoạt động gắn với chủ đề “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP)”; thực hiện tốt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” thông qua nhiều hình thức như: Tổ chức Hội thi “Phụ nữ hát Dân ca Quan họ tuyên truyền ATTP” đã thu hút hơn 1.700 thí sinh tham gia; tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho hơn 47.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ các cấp; thành lập mới 5 HTX về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; xây dựng 1 mô hình “4 trong 1” với 4 tiêu chí: làng phụ nữ kiểu mẫu; làng 3 sạch; làng phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình; làng phụ nữ đảm bảo ATTP từ sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn và đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã không ngừng vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Trong năm, Hội LHPN đã tổ chức cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia với trên 475 ý tưởng; thành lập mới 330 “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia bảo hiểm y tế (BHYT)”, tặng 693 thẻ BHYT cho các hội viên; hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được duy trì ở 100% cơ sở Hội. Hiện, Hội đã tín chấp ngân hàng cho hơn 54.000 lượt hội viên vay với số tiền hơn 1.300 tỷ đồng. Đặc biệt, thực hiện Đề án 939 của Chính phủ đã giải ngân 20 tỷ đồng cho 39 dự án phụ nữ khởi nghiệp vay phát triển kinh tế và dự kiến đến năm 2019 sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ giải ngân 30 tỷ đồng.

Năm 2019, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”, “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”; đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu Quốc gia, các đề án, chương trình phối hợp, chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, tập trung thực hiện để đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra...
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan biểu dương và ghi nhận những kết quả của cán bộ, hội viên Hội LHPN các cấp trong tỉnh đạt được trong năm 2018, nhất là việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động và 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2018, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, định hướng chỉ đạo của Trung ương Hội, tiếp tục khẳng định vai trò với những hoạt động ngày càng đổi mới phương pháp và nội dung hoạt động sáng tạo, biết lựa chọn những vấn đề trọng tâm trọng điểm, thiết thực, có chiều sâu, có sức lan tỏa, hiệu quả rõ nét được hội viên và phụ nữ tỉnh tích cực ủng hộ, tham gia, được TƯ Hội và tỉnh ghi nhận đánh giá cao.
 
Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2019 và những năm tiếp theo, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hội LHPN tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của Hội đã được TƯ Hội đề ra; các đề án đã được Chính phủ phê duyệt trên địa bàn tỉnh như: Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ giai đoạn 2017-2027”, Đề án 939 “ Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”…; quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ nông thôn và các khu công nghiệp; chú trọng giáo dục phẩm chất, đạo đức và hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, xã hội…; đảm bảo thực hiện tốt chủ đề của năm 2019 của Hội phụ nữ là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội, đa dạng hóa các hình thức tập hợp thu hút hội viên tham gia sinh hoạt; tuyên truyền, phát huy tốt vai trò của Hội viên phụ nữ trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh thực hiện chủ đề năm 2019 của tỉnh “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”.
 
Tại Hội nghị, Hội LHPN tỉnh đã phát động cuộc thi “Bố là tất cả” nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ về tình cảm gắn bó, yêu thương trong gia đình, thông qua việc khắc họa hình ảnh đẹp của người cha trong mắt con. Đối tượng hướng đến là mọi công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Ninh không phân biệt tuổi, nghề nghiệp.
 
Ban Chấp hành Hội 
LHPN tỉnh đã thực hiện quy trình và bầu bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa XVI và chia tay các Ủy viên BCH Hội nghỉ hưu theo chế độ.

Nhân dịp này, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh đã trao tặng Cờ thi đua cho Hội LHPN tỉnh - đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ đã vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Hội LHPN tỉnh.
N.N