Hội nghị khen thưởng công tác phòng, chống dịch Covid-19

29/06/2020 20:48 Số lượt xem: 822

(BNP) - Chiều 29/6, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc. 

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy: Tạ Đăng Đoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nghiêm Đình Trung, Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh và các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện các Sở, ban ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố. 

Ngay khi dịch Covid-19 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết liệt, chủ động ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các Bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch. Việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản, thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, trường học, các khu cách ly tập trung, công ty, doanh nghiệp… đã góp phần tạo sự thống nhất, nhất quán trong chỉ đạo điều hành của tỉnh về công tác phòng, chống dịch.

Công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến từng người dân. Hàng trăm tin, bài, phóng sự liên quan đến phòng, chống dịch; các nội dung liên quan đến khai báo y tế; các quy định xử phạt với hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19; các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh nhân 262 được đăng tải thường xuyên, kịp thời trên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Đài phát thanh cấp huyện.

Sở Y tế với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã thành lập 14 đội cơ động đáp ứng nhanh, sẵn sàng tiếp nhận thông tin và triển khai công tác phòng, chống dịch; tổ chức thường trực 24/24 giờ. Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tổ chức phân luồng, phân loại người bệnh ngay từ khi đến khám, bố trí phòng khám riêng cho người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp...

Từ những kết quả đạt được, tỉnh đã rút ra một số bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến dịch, các tình huống phát sinh để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo sự thống nhất, triển khai tổng thể, toàn diện các cấp, các lĩnh vực. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và cách ly tại chỗ). Cùng với đó, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kết hợp giữa tuyên truyền, vận động, thuyết phục và thực thi pháp luật để buộc cách ly theo quy định…  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các tập thể, cá nhân trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, những kết quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội vừa qua đã khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống, dịch Covid-19. Mỗi cơ quan, đơn vị và người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch; luôn chủ động, sẵn sàng đảm bảo mọi phương án, kịch bản sẽ được kích hoạt trở lại và triển khai nhanh nhất nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát người nhập cảnh vào tỉnh nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài; thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với người nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục tổ chức đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật người nước ngoài và thực hiện nghiêm phương án cách ly y tế và làm việc theo quy định, đảo đảm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp về vấn đề lao động, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cần tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động xã hội. Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do đại dịch. Đồng thời, làm tốt công tác thông tin truyền thông để người dân, doanh nghiệp không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Nhân dịp này, 30 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

A.T