Hội nghị trực tuyến Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

10/04/2020 15:27 Số lượt xem: 708
(BNP) – Sáng 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan dự.

Theo báo cáo, 
trong quý I/2020, mức tăng trưởng kinh tế của cả nước là 3,82%, cao nhất khu vực nhưng lại là mức thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn; đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; làm gia tăng thất nghiệp, gây mất việc làm trong ngắn hạn.

Để giảm thiểu tác động của dịch, Chính phủ đã sử dụng tất cả các biện pháp, từ giãn cách xã hội, nới lỏng tiền tệ tới các biện pháp quản lý hành chính; ban hành các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: hỗ trợ về tiền tệ, tài khóa, an sinh xã hội, giá điện, viễn thông…

Tại Bắc Ninh, tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, nhất là đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay; hướng dẫn tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Trước tình hình diễn biến và ảnh hưởng của dịch, các Quốc gia có cùng hành động là ưu tiên cao nhất cho ngăn chặn, dập dịch sớm nhất có thể và đưa ra các gói kích thích kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dịch Covid–19 gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại đối với các nền kinh tế trên thế giới, nhưng lại là cơ hội cho những nền kinh tế nếu biết tận dụng điều chỉnh, sắp xếp lại cục diện kinh tế, thương mại toàn cầu do dịch gây ra. Do đó việc chuẩn bị trước các kịch bản và dự kiến sớm các giải pháp để vực dậy nền kinh tế sau khi dịch kết thúc là hết sức quan trọng và cần thiết.

Cùng với việc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục để góp phần tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020, không để dồn vào cuối năm. Khẩn trương triển khai gói hỗ trợ người lao động, an sinh xã hội, để hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là nạn trộm cắp, tội phạm hình sự phát sinh do thất nghiệp, làn sóng di cư lao động, người dân trở lại khu vực nông thôn, hành vi đầu cơ nâng giá, đồng thời, có các biện pháp trấn áp các hành vi chống phá của thế lực thù địch, lợi dụng tình hình khó khăn.

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, để triển khai hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo phù hợp với điều kiện của địa phương.

Trong đó, tập trung triển khai những biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đẩy mạnh cải cách hành chính, kịp thời giải quyết vướng mắc về lao động, việc làm; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại… Đẩy mạnh tiến độ thực hiện giải ngân, nhất là đầu tư công. Thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo đúng đối tượng, công khai minh bạch.
N.N - N.H