Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 18/06/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức”

  02/10/2018 11:02 Số lượt xem: 702
  (BNP) - Sáng 02/10, tại Trung tâm Du lịch, văn hóa, thể thao Phú Sơn, Hiệp hội Doanh nghiêp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Cơ hội và thách thức”.

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường phát biểu tại hội thảo.

  Tới dự có các đồng chí: Ngô Đình Loan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội DNNVV tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
   
  Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường khẳng định: Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng công nghiệp 4.0) đang là xu thế có tác động đến phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam và Bắc Ninh không nằm ngoài xu thế đó. Trong thời gian qua, tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo về lĩnh vực này, nhiều cơ quan, đơn vị đã có những hoạt động, giải pháp triển khai về mặt nhân lực và nguồn lực.
   
  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh hy vọng thông qua hội thảo, các đại biểu sẽ nhận thức tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó, đánh giá được cơ hội cũng như tìm ra những thách thức để có những giải pháp tối ưu nhất áp dụng thực tiễn tại cơ quan, đơn vị mình.
   
  Tại hội thảo, các đại biểu được nghe Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trình bày khái quát về thời cơ và thách thức của tỉnh Bắc Ninh khi tiếp cận Cách mạng công nghệ 4.0. Theo đó, với sự xuất hiện và tác động của Tập đoàn Samsung tới mọi mặt của tỉnh cùng sự tăng trưởng với những con số ấn tượng đã tạo cho Bắc Ninh có thêm thuận lợi tiếp cận Cuộc cách mạng 4.0. Để tận dụng thời cơ này, tỉnh cần kết nối kinh tế trong nước và khu vực FDI để có năng suất cao hơn; chính sách và môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh cao hơn; quản trị thông minh đòi hỏi cán bộ thông minh; hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhanh hơn...
   

  Đại diện Hiệp hội DNNVV và Cổng Thông tin điện tử tỉnh ký kết quy chế phối hợp.

  Ngoài ra, Bắc Ninh có thể nắm bắt thời cơ tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như: Thay đổi về giáo dục; môi trường khuyến khích địa phương về kết nối kinh tế trong nước FDI; thay đổi cách quản trị; xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hiện đại hóa khu vực dịch vụ; xây dựng đô thị thông minh,…
   
  Cũng tại hội thảo, các đại biểu được nghe các Sở, ban, ngành phân tích những thách thức đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DNNVV trong Cuộc cách mạng 4.0; giải pháp tiếp cận các công cụ hỗ trợ người nộp thuế trong quản trị DNNVV trên địa bàn… Qua đó, góp phần giúp các DNNVV nâng cao nhận thức, nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt thời cơ phát triển mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
   
  Nhân dịp này, Hiệp hội DNNVV tỉnh tổ chức ký kết quy chế phối hợp với Cổng Thông tin điện tử tỉnh trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh DNNVV; với Đoàn Luật sư tỉnh về hỗ trợ pháp lý cho DNNVV.
   
  S.T