Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 18/02/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Hội thảo Tuyên truyền đấu tranh chống các quan điểm sai trái và các tiêu cực xã hội, nâng cao tính chiến đấu của Báo Đảng địa phương

  06/08/2018 07:44 Số lượt xem: 356

  Sáng 4/8, tại thành phố Bắc Ninh, Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 26 với chủ đề “Tuyên truyền đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội, nâng cao tính chiến đấu của Báo Đảng địa phương” do Báo Bắc Ninh đăng cai tổ chức. 

  Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các đại biểu trao đổi tại Hội thảo.

  Dự Hội thảo có các đồng chí: Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đăng Túc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh và đại biểu 27 cơ quan Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc.

  Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bày tỏ vui mừng được  đón các đồng chí đại biểu về dự Hội thảo. Đây là dịp để Báo Bắc Ninh giao lưu, học tập kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền của các báo bạn, đồng thời cũng là dịp để các đồng chí đại biểu các tỉnh, thành phố bạn tìm hiểu, thăm quan vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng “Bắc Ninh – Kinh Bắc”.(Báo Bắc Ninh Điện tử trích đăng bài phát biểu quan trọng này).

  Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao chủ đề Hội thảo, đây là việc làm thiết thực để báo chí, nhất là Báo Đảng ở các địa phương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), từ đó nâng cao tính chiến đấu của Báo Đảng địa phương. (Báo Bắc Ninh Điện tử trích đăng bài phát biểu quan trọng này).

  Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh Nguyễn Bá Sinh nhấn mạnh: Cùng với báo chí cả nước nói chung, các Báo Đảng địa phương cần phải nâng cao hơn nữa bản lĩnh và tính chiến đấu. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thể hiện rõ vai trò, chức năng và trách nhiệm của người làm báo trước những vấn đề bức xúc xã hội. Có bản lĩnh vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi và trách nhiệm cao, người làm báo mới dám đấu tranh với những quan điểm sai trái và các hiện tượng tiêu cực xã hội, từ đó nâng cao tính chiến đấu của tờ báo.

  Đồng chí Nguyễn Bá Sinh khẳng định: Để làm tốt việc tuyên truyền đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội phải bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Báo Đảng địa phương cần nắm vững nội dung, quan điểm, chủ trương, định hướng của cấp ủy, chính quyền, từ đó đề ra kế hoạch tổ chức thực hiện phù hợp với thực tiễn. Thông qua hoạt động thực tiễn, Báo Đảng địa phương phản ánh với cấp ủy, cơ quan chủ quản những vấn đề tiêu cực, sai quan điểm chính trị để có hướng chỉ đạo tuyên truyền kịp thời, hiệu quả.

  Tại Hội thảo, các tham luận đại diện cho 27 cơ quan Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác tuyên truyền; nêu bật vai trò, trách nhiệm của báo chí trong việc  tuyên truyền đấu tranh chống các quan điểm sai trái, phê phán âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch. Các tham luận đều chỉ rõ, hoạt động tuyên truyền đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, thù địch của các thế lực thù địch trên Báo Đảng địa phương đã góp phần giữ vững định hướng tư tưởng, nâng cao cảnh giác cách mạng, củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên, nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

  Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo năm 2019 cho Báo Thái Bình.

  Bên cạnh những kết quả đạt được, việc đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội của Báo Đảng địa phương vẫn chưa thực sự đáp ứng tốt những yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn, chưa tương xứng với vai trò, vị thế của báo chí cách mạng trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và tác động nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0.

  Để tuyên truyền đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội, nâng cao tính chiến đấu của Báo Đảng địa phương, các cơ quan báo chí không ngừng đổi mới, thông tin nhanh, chính xác, đa dạng; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan báo chí trong việc trao đổi thông tin nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Lãnh đạo cơ quan báo chí cần xử lý thông tin kịp thời, chính xác và có định hướng để phóng viên tác nghiệp, tránh việc cẩn thận quá mức để thông tin “thiếu tính thời sự”. Mỗi nhà báo phải có quan điểm, lập trường vững vàng, không ngừng học hỏi, bổ sung kiến thức để có tư duy sâu sắc về các vấn đề xã hội; có bài viết để định hướng báo mạng; chủ động tham gia viết bài để định hướng thông tin và đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, sai trái trên mạng xã hội...

  Tại Hội thảo, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo năm 2019 cho Báo Thái Bình. 

  Nguồn: BBN