Huyện Tiên Du tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19

14/02/2020 14:23 Số lượt xem: 827

(BNP) - Thời gian này, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Tiên Du đang tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trung tâm Hành chính công huyện phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến giao dịch.

Bám sát chỉ đạo của tỉnh, huyện Tiên Du đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng chi tiết Kế hoạch phòng chống dịch theo các cấp độ, đảm bảo phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương.

Trong đó, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên Đài Phát thanh huyện, hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở và tuyên truyền trực quan về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, định hướng người dân không đưa thông tin thiếu chính xác, thiếu trung thực, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng. Ngoài 2 chương trình phát thanh thường lệ sáng - chiều, từ đầu tháng 2, Đài Phát thanh huyện đã mở thêm chương trình phát thanh vào buổi trưa với thời lượng 30 phút chuyên đề về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Toàn huyện cũng đã tiến hành dán 1.800 áp ích tại những nơi tập trung đông người, trung tâm các xã, thôn; phát hơn 40.000 tờ rơi khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch tới từng hộ gia đình, nhất là ở những xã có đông công nhân lao động cư trú.

Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch cũng như chuẩn bị khu cách ly đối với các trường hợp buộc phải cách ly theo quy định. Đồng thời, sắp xếp, bố trí nhân lực, thành lập, kiện toàn các đội phản ứng nhanh, đội cấp cứu ngoại viện, đội khử trùng tiêu độc; tổ chức tập huấn công tác chuyên môn phòng, chống dịch cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chống dịch các cấp, y tế tư nhân; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, các xã, thị trấn tiến hành tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về bình ổn giá khẩu trang y tế, ngoài 2 cửa hàng kinh doanh thuốc đăng ký bình ổn giá, huyện yêu cầu các cơ sở y tế, cửa hàng thuốc trên địa bàn thực hiện bán giá khẩu trang theo đúng giá niêm yết; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, thành lập 4 Đoàn thanh tra, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị.
 
Công tác giám sát, quản lý người nước ngoài và lao động ra, vào địa bàn được chú trọng. Công an huyện phối hợp với các phòng chuyên môn và các xã, thị trấn tiến hành rà soát, nắm chắc số lượng lao động người nước ngoài và lao động người Việt Nam. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tiên Du có hàng vạn lao động đang làm việc tại các khu, 
cụm công nghiệp, trong đó có hơn 200 người nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện cách ly tại nơi cư trú và theo dõi y tế đối với 62 trường hợp người Trung Quốc trở lại làm việc sau dịp Tết chưa qua 14 ngày; thực hiện cách ly bắt buộc đối với 01 trường hợp người Trung Quốc tại khu cách ly tập trung của tỉnh.
 
 
Thực hiện vệ sinh trường lớp tại Trường Tiểu học Phú Lâm 1
(Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Du).

 
Công tác phòng chống dịch trong các nhà trường được huyện Tiên Du tập trung triển khai thực hiện. Toàn huyện có 52 Trường Mầm non, Tiểu học và THCS. Theo ông Phạm Đăng Thuyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện, Phòng đã chỉ đạo các trường thành lập Ban Chỉ đạo, triển khai cụ thể các phương án, tình huống phòng chống dịch. Trong đó, cùng với việc tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh, phòng chống dịch, các trường phối hợp với trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức phun hóa chất toàn bộ khu vực trường lớp; phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải, vệ sinh bàn ghế, đồ dùng giảng dạy, học tập, bếp ăn bán trú…; cung cấp và đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước rửa tay cho giáo viên và học sinh; bố trí cán bộ, giáo viên trực, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra, vào trường học trong thời gian học sinh nghỉ học…

Mỗi ngày 
Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Du có hàng trăm lượt người trong và ngoài huyện, trong đó có cả người nước ngoài đến giao dịch. Vì vậy, Trung tâm thường xuyên tổ chức vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường toàn bộ khu vực làm việc; yêu cầu 100% cán bộ đeo khẩu trang khi làm việc. Đặc biệt, từ ngày 05/2 đến nay, Trung tâm tổ chức phát khoảng 500 chiếc khẩu trang miễn phí/ngày cùng tờ rơi khuyến cáo phòng chống dịch bệnh cho người dân đến giao dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người…

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tiên Du cho biết: Với tinh thần quyết liệt, không lơ là, chủ quan và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện được triển khai nghiêm túc, theo đúng kế hoạch và sự chỉ đạo của tỉnh. Hiện nay, cùng với đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, không giấu dịch bệnh, huyện chỉ đạo nghiêm việc theo dõi chặt chẽ các trường hợp cách ly tại cộng đồng; hướng dẫn các trường học tổ chức tốt việc tổng vệ sinh trường lớp trước khi các em học sinh đi học trở lại; cung cấp hóa chất, vôi bột để các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức Tháng tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường từ ngày 10/2 - 10/3/2020…
 
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, sự chỉ đạo tâp trung, chủ động của các cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân là điều kiện quan trọng để huyện Tiên Du và tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, với mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương.
H.T