Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 18/02/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Khai mạc chương trình biểu diễn dân ca Quan họ trên thuyền

  24/12/2017 21:05 Số lượt xem: 1721

  (BNP) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tối 19/8, tại khu vực hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc chương trình biểu diễn dân ca Quan họ trên thuyền phục vụ nhân dân.

  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến động viên các nghệ sỹ tham gia chương trình.

  Dự khai mạc và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo người dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

  Không gian diễn xướng Quan họ khá đa dạng, phong phú với 4 hình thức hát phổ biến là “Hát chúc, hát mừng”; “Hát thờ”; “Hát canh” và “Hát hội”. Trong “Hát hội”, các “bọn Quan họ” có thể đi thuyền trên sông, trên hồ để hát giao duyên. Trong các lễ hội truyền thống xưa và nay của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc, hát Quan họ trên thuyền là một trong những tập tục sinh hoạt văn hóa không thể thiếu và hiện đang được quan tâm bảo tồn. Hình ảnh trên hồ  nước, dưới mái thủy đình, các liền anh, liền chị xúng xính trang phục quan họ hát trên thuyền đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách, nhất là bạn bè quốc tế khi về với Bắc Ninh – Kinh Bắc.

  Trước khi diễn ra lễ khai mạc, hàng nghìn người dân và du khách đã có mặt từ sớm tại khu vực hồ Nguyên Phi Ỷ Lan, trước trụ sở HĐND – UBND tỉnh để thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc.
   
  Với thời lượng 60 phút, trên 3 chiếc thuyền rồng, các liền anh liền chị đến từ Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh đã cất lên những làn điệu dân ca Quan họ cổ mượt mà, đằm thắm, trữ tình, đưa người nghe hòa mình vào không gian văn hóa mang đậm phong cách của vùng đất Bắc Ninh- Kinh Bắc. Chương trình đã thể hiện rõ đặc trưng của một canh hát Quan họ đúng lề lối đi qua 03 chặng: chặng đầu tiên hát những bài lề lối giọng cổ, đặc trưng cho lối hát quan họ truyền thống; chặng thứ hai hát những bài giọng vặt thể hiện nỗi nhớ mong, thương cảm về cuộc đời con người; chặng cuối hát những câu giã bạn của người Quan họ.
   
  Điểm nổi bật trong chương trình là trước mỗi bài hát đều có lời dẫn giới thiệu về nét văn hóa sinh hoạt đặc trưng của Quan họ, vì vậy, khi lời ca cất lên, người nghe đều có thể cảm nhận và thấu hiểu những giá trị đặc sắc và độc đáo của Di sản văn hóa Quan họ. Khán giả và những người yêu Quan họ cũng đã được giao lưu với các liền anh, liền chị, làm tăng tính hấp dẫn và thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức Chương trình.

  Có mặt tại khu vực biểu diễn Quan họ trên thuyền từ sớm, bà Nguyễn Thị Cần, (huyện Quế Võ) phấn khởi cho biết: Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã có niềm đam mê với dân ca Quan họ. Việc tổ chức hát Quan họ trên thuyền tạo ra sân chơi bổ ích cho những người yêu mến dân ca Quan họ. Bà hy vọng trong thời gian tới, chương trình sẽ được tổ chức thường xuyên vào dịp cuối tuần để tạo điểm vui chơi và thưởng thức văn hóa, văn nghệ cho người dân trên địa bàn.
   

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thưởng thức chương trình biểu diễn hát Quan họ trên thuyền.

  Đến nay, sau hơn 8 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chủ trương trong việc bảo tồn và phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh như: Có chế độ đãi ngộ với các nghệ nhân Quan họ; Công tác sưu tầm, nghiên cứu được tiếp cận đa chiều làm giàu thêm giá trị dân ca Quan họ; Công tác tuyên truyền, truyền dạy Quan họ được chú trọng… Đến nay, từ 44 làng Quan họ gốc đã phát triển thành 329 làng Quan họ; có 42 nghệ nhân, 15 NSƯT và 02 NSND trong lĩnh vực dân ca Quan họ; sưu tầm, ghi âm, ký âm được hơn 500 bài dân ca Quan họ cổ được phân định thành 213 giọng (làn điệu) khác nhau.
   
  Theo chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, bắt đầu từ tháng 8/2017, hát Quan họ trên thuyền sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức định kỳ để phục vụ nhân dân và du khách về với Bắc Ninh. Nội dung các chương trình không bị trùng lặp, nhàm chán, không “hát nhép”. Đặc biệt, có sự tương tác, giao lưu giữa khán giả, du khách với các liền anh, liền chị Quan họ và các Câu lạc bộ của các làng Quan họ gốc. Đây là hoạt động góp phần quan trọng tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới – dân ca Quan họ Bắc Ninh vừa xây dựng và phát triển văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc làm nền tảng để đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

  Trước đó, từ 17h30 -20h, tại khu vực phía sau Tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra hoạt động biểu diễn múa rối nước do Câu lạc bộ Múa rối nước làng Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành thực hiện; chương trình ca nhạc tổng hợp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, do các nghệ sỹ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện.

   
  *Một số hình ảnh tại chương trình biểu diễn Quan họ trên thuyền:
   
  20h chính thức khai mạc chương trình, xong các nghệ sỹ, diễn viên có mặt từ sớm tích cực chuẩn bị cho chương trình.
  Chương trình thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến thưởng thức.


  Trong đó, có nhiều cụ già, trẻ nhỏ cũng đến thưởng thức từ rất sớm...


  Mở đầu chương trình là tiết mục "Mời nước, mời trầu" của người Quan họ.


   
  Các liền anh, liền chị thể hiện những làn điệu Quan họ mượt mà đằm thắm...
   
  Chương trình có sự tương tác, giao lưu giữa các liền anh liền chị và khán giả.
   

  Chương trình kết thúc bằng lời "Giã bạn" của người Quan họ, để rồi đến hẹn lại lên...

  Trước đó, đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đã được thưởng thức, tìm hiểu nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư (xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành).

   

   
  HH- H.T