Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 20/01/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVI

  16/05/2018 07:43 Số lượt xem: 676

  (BNP) – Sáng 15/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 chính thức khai mạc với khẩu hiệu hành động “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm”.

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho LĐLĐ tỉnh.

  Dự Đại hội có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; LĐLĐ một số tỉnh bạn và 261 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 300.000 cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.

  Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV với mục tiêu “Vì đoàn viên và người lao động, tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy tốt vai trò, vị thế là đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

  Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn đặc biệt chú trọng phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là tổ chức đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản cao hơn luật đem lại quyền lợi tốt hơn cho người lao động.

  Hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động có nhiều đổi mới, tạo sự lan tỏa và thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, gắn kết tình cảm giữa tổ chức Công đoàn với người sử dụng lao động đồng hành chăm lo cho người lao động, bước đầu tạo sự khác biệt về quyền lợi của đoàn viên công đoàn với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn. Từ năm 2016, Chương trình “Tết sum vầy” được định kỳ triển khai hằng năm nhân dịp Tết Nguyên đán. Sau 03 năm thực hiện, các cấp Công đoàn trong tỉnh chăm lo, tặng 254.476 suất quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng vé xe và tổ chức xe đưa hơn 57.700 lượt công nhân lao động (CNLĐ) về quê đón Tết, với số tiền gần 20 tỷ đồng.

   

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng Bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh cho Công đoàn Bắc Ninh và tặng hoa chúc mừng Đại hội.

  Thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, từ năm 2017, Chương trình phúc lợi đoàn viên được triển khai rộng rãi trong các cấp Công đoàn. LĐLĐ tỉnh ký hợp tác phúc lợi đoàn viên với 8 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn từ 3-20%, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Từ quỹ "Mái ấm Công đoàn" đã có 58 gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) khó khăn được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm đã tạo điều kiện cho 2.450 lượt nữ CNVCLĐ nghèo vay phát triển kinh tế gia đình...

  Hoạt động “Tháng công nhân” hằng năm được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, đa dạng và thiết thực hơn với đoàn viên, người lao động như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức diễn đàn, đối thoại giữa lãnh đạo các Sở, ngành với người lao động; tư vấn pháp luật lưu động; thăm hỏi tặng quà cho 1.193 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động; biểu dương, khen thưởng 1.090 CNLĐ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”...

  Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Điển hình là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” có 12.919 đề tài, sáng kiến của đoàn viên được công nhận và ứng dụng vào thực tiễn làm lợi gần 70 tỷ đồng cho đơn vị, địa phương; phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được nữ CNVCLĐ thi đua thực hiện với 583.214 lượt nữ đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp.

  Từ các hoạt động đem lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên đã giúp cho việc tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước đạt hiệu quả tích cực. Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh thành lập mới được 456 CĐCS khối ngoài Nhà nước, phát triển thêm 109.296 đoàn viên tăng 2,4 lần so kế hoạch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao và 5,4 lần chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh đề ra, nâng tổng số CĐCS lên 1.912 với 185.612 đoàn viên. 

   

  Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH LĐLĐ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

  Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Công đoàn các cấp tỉnh Bắc Ninh đạt được trong nhiệm kỳ qua, đóng góp quan trọng vào công tác công đoàn và phong trào công nhân lao động của cả nước.

  Trước dự báo những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến sản xuất, đời sống, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhất là phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

  Bên cạnh đó, đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cả về vật chất, tinh thần và lợi ích chính trị cho đoàn viên, người lao động thông qua các chương trình ưu đãi, phúc lợi đoàn viên, từng bước làm rõ sự khác biệt về lợi ích đối với người lao động là đoàn viên công đoàn và người lao động chưa phải là đoàn viên công đoàn.

  Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, tiếp tục xây dựng đội ngũ đoàn viên, người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có khả năng làm chủ công nghệ và tác phong công nghiệp. Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

   

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng BCH LĐLĐ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

  Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ toàn tỉnh trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

  Để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh cũng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI đề ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp Công đoàn cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để cụ thể hóa, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, các chỉ tiêu phấn đấu vừa có tính tích cực, vừa đảm bảo các điều kiện phù hợp để thực hiện. Đồng thời, đề ra các biện pháp hiệu quả thúc đẩy phong trào trong CNVCLĐ ngày càng phát triển. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp cần nghiên cứu, thảo luận để tổ chức thực hiện trong thời gian tiếp theo (Cổng TTĐT tỉnh trân trọng trích đăng nội dung bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy).

  Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Huân Chương Lao động hạng Nhất cho LĐLĐ tỉnh và trao tặng Bức trướng “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm vì lợi ích của đoàn viên và người lao động, vì sự nghiệp CNH, HĐH tỉnh Bắc Ninh và đất nước” của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Đại hội. Tổng LĐLĐ VN cũng trao hỗ trợ đầu tư xây dựng 2 Khu thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Yên Phong và Quế Võ với tổng trị giá 310 tỷ đồng nhằm mang lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, người lao động. BCH Đảng bộ tỉnh trao tặng Bức trướng “Công đoàn Bắc Ninh đoàn kết, đổi mới, lao động sáng tạo, phát triển” cho Đại hội.

  Chiều cùng ngày, Đại hội tiếp tục phiên làm việc thứ hai với các nội dung: Báo cáo Đề án cấu tạo BCH LĐLĐ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023; báo cáo Đề án chuẩn bị nhân sự Đoàn đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; thảo luận theo Tổ về Đề án nhân sự.

  Với tinh thần đoàn kết, xây dựng và trách nhiệm cao, Đại hội tiến hành bầu BCH LĐLĐ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 38 đồng chí. Ngay sau khi ra mắt Đại hội, BCH khóa XVI họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra.

  Theo chương trình làm việc, sáng 16/5, Đại hội tiếp tục phiên làm việc thứ ba bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, thông qua Nghị quyết Đại hội và bế mạc.
  M.B